Người đàn ông may mắn phát hiện sớm ung thư dạ dày nhờ triệu chứng này

25/11/2021, 20:25

Đi khám vì đau tức vùng thường vị, buồn nôn, người đàn ông 71 tuổi (Quảng Ninh) phát hiện tổn thương hang vị dạ dày có biến đổi bất thường. Đây là tổn thương ung thư sớm dạ dày nằm ở lớp niêm mạc.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn A. (71 tuổi, TP Hạ Long, Quảng Ninh), có tiền sử tăng huyết áp, viêm dạ dày. Bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Bãi Cháy do đau tức vùng thượng vị, buồn nôn. Quá trình nội soi thực quản, dạ dày, các bác sĩ phát hiện tổn thương hang vị có biến đổi bất thường vi cấu trúc bề mặt và mạch máu, đường kính tổn thương khoảng 3cm. 

Đánh giá đây là tổn thương ung thư sớm dạ dày nằm ở lớp niêm mạc, chưa vượt qua lớp cơ niêm. Các bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD cắt bỏ toàn bộ tổn thương ung thư sớm dạ dày cho bệnh nhân. Kết quả giải phẫu bệnh sau cắt cho thấy tổn thương ung thư sớm còn khu trú ở lớp niêm mạc. 

Người đàn ông may mắn phát hiện sớm ung thư dạ dày nhờ triệu chứng này - 1

Sau thủ thuật can thiệp 24 giờ, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không đau bụng (Ảnh: BVCC).

Hiện nay, đa số người bệnh ung thư dạ dày thăm khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư xâm lấn, di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể, không còn khả năng can thiệp ESD. Bệnh nhân thường phải trải qua phẫu thuật cắt đoạn dạ dày, kết hợp điều trị hóa chất hoặc xạ trị rất tốn kém, chất lượng cuộc sống bị giảm đáng kể.

Bác sĩ CKI Nguyễn Trung Thành, khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết kỹ  thuật ESD là kỹ thuật tiên tiến đã được phát triển trên thế giới khoảng 10 năm và bắt đầu được ứng dụng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đây là phương pháp ưu việt hàng đầu trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa.

Kỹ thuật này có những ưu điểm vượt trội, như tránh được cuộc đại phẫu cắt bỏ đoạn ống tiêu hóa tiềm ẩn mà hiệu quả tương đương, bảo tồn đường tiêu hóa (gồm thực quản, dạ dày, đại trực tràng…), giảm thiểu đau đớn. Người bệnh có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, sinh hoạt bình thường sau can thiệp 24 giờ, qua đó rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị. 

Hiện nay, ung thư đường tiêu hóa chiếm khoảng 25% trong các loại ung thư với tỷ lệ mắc có xu hướng ngày càng gia tăng. Cắt tách dưới niêm mạc (ESD - Endoscopic Submucosal Dissection) là một kỹ thuật nội soi can thiệp tiên tiến cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại trực tràng mà không cần mổ mở.

Theo một nghiên cứu y khoa, tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư dạ dày sớm khi dùng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc dạ dày (ESD) là tương đương với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Ngay cả khi ung thư dạ dày túyp kém biệt hóa thì tỉ lệ sống sau 5 năm cũng đạt 93-96%.

Quảng cáo

Hà An

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông may mắn phát hiện sớm ung thư dạ dày nhờ triệu chứng này
vietnam.vn