Người đàn ông liên tục nôn ra máu tươi vì nhiều năm nghiện loại đồ uống này

Phương Linh| 22/12/2020 18:23

Việt BáoBệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu do giãn vợ tĩnh mạch thực quản bằng phương pháp tĩnh mạch nội soi bằng vòng cao su.

Nam bệnh nhân 43 tuổi, được người nhà đưa đến Phóng khám đa khoa Hùng Vương Sơn Dương trong tình trạng mệt mỏi, nôn ra máu đỏ tươi ở nhà.

Người nhà cho biết, bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, trước đó, từng một lần bị xuất huyết tiêu hóa.

Người đàn ông từng bị xuất huyết tiêu hóa một lần. Ảnh: BVCC.

Tại phòng khám, người bệnh nôn ra máu đỏ tươi một số lượng lớn nên được các bác sĩ cầm máu, truyền dịch và chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Tại đây, bệnh nhân mất nhiều máu, mạch đập nhanh, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tình trạng rất nặng.

Các bác sĩ tiến hành nội soi tiêu hóa cho người bệnh, phát hiện bên trong có nhiều máu đõ lẫn máu cục, lên đến gần 1000 ml. Thực quản có các tĩnh mạch giãn căng, nổi cao lên khỏi bề mặt niêm mạc, gần tâm vị có búi tĩnh mạch bị giãn vỡ, máu đang phun thành tia.

Các bác sĩ nhận định, nếu bệnh nhân không được cấp cứu và xử lý kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong cao do búi máu phun thành tia gây chảy máu ồ ạt. Người bệnh được làm thủ thuật nợi soi can thiệp thắt búi tĩnh mạch thực quản bị giãn vỡ bằng vòng cao su.

Sau khi nội soi can thiệp cấp cứu kết hợp truyền bù máu và điện giải, bệnh nhân đã được cầm máu, mạch, huyết áp ổn định, tỉnh táo hơn, tiếp xúc tốt.

Chảy máu tiêu hóa cao do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản là một biến chứng đặc biệt nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân, thường gặp ở các bệnh nhân có tiền sử giãn vỡ tĩnh mạch, bệnh nhân xơ gan…

Các bác sĩ khuyến cáo với các bệnh nhân có tiền sử xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, viêm gan tuyệt đối không được uống rượu, bia. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe nên thực hiện nội soi tiêu hóa định kì để phát hiện sớm các búi giãn tĩnh mạch thực quản.

Người bệnh khi có dấu hiệu nôn, đi ngoài ra máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người đàn ông liên tục nôn ra máu tươi vì nhiều năm nghiện loại đồ uống này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO