Câu chuyện ngày Xuân
Câu chuyện ngày Xuân
Những câu chuyện hay, ý nghĩa đáng suy ngẫm ngày tết nhâm dần

Người đàn ông 16 năm nhặt đinh ở cửa ngõ phía Tây TPHCM

Hoàng Thuận | 31/01/2022, 08:10

Chứng kiến cảnh người dân về quê ăn Tết bị tai nạn do cán mảnh đinh nhọn trên quốc lộ 1, ông tự Cảnh thiết kế xe hút đinh ngăn ngừa nạn "đinh tặc" để an toàn cho người tham gia giao thông.

Ngày 24 tháng Chạp năm Tân Sửu,  thời điểm mà người người, nhà nhà đi mua sắm thì ông Đinh Minh Cảnh (51 tuổi) miệt mài kéo xe hút đinh trên quốc lộ 1, đoạn từ cầu Bình Điền về chợ Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TPHCM) để người dân về các tỉnh miền Tây đón Tết an toàn, trọn vẹn với gia đình.

Một tuần bị cán đinh 3 lần

Hơn 15 năm trước, ông Cảnh là một trong các nạn nhân bị cán đinh khi điều khiển xe máy ở đoạn đường trên. Một tuần chạy xe ôm, xe của ông Cảnh bị cán đinh hết 3 ngày. Tiền chở khách không đủ để thay ruột, lốp xe.

Người đàn ông 16 năm nhặt đinh ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 1

Ông Cảnh kéo xe hút đinh trên quốc lộ 1 vào chiều 24 tháng Chạp (Ảnh: Hoàng Thuận).

Có lần, ông Cảnh chở vị khách về gần đến nhà ở khu vực ngã tư Bình Điền và xe bị cán đinh. Lúc này, người khách không trả tiền do ông không hoàn thành cuốc xe.

Vừa bị mất 20 nghìn đồng tiền công, vừa bị thủng ruột xe, ông Cảnh quay lại đoạn đường vừa di chuyển để tìm hiểu và phát hiện nhiều mảnh đinh hình thoi nhọn 2 đầu nằm xếp lớp trên mặt đường.

Sau khi thu gom, ông Cảnh liên tiếp chứng kiến người dân đi khám bệnh, công nhân, học sinh bị cán loại đinh trên vào những ngày sau đó nên quyết tâm tìm cách ngăn chặn.

Người đàn ông 16 năm nhặt đinh ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 2

Các loại đinh khác nhau mà ông Cảnh hút được (Ảnh: Hoàng Thuận).

"Loại đinh này chỉ có đối tượng xấu rải chứ không phải tự nhiên mà có. Tôi là dân địa phương còn khốn khổ, huống gì là người từ nơi khác tới. Chưa kể xe cộ đông đúc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn", ông Cảnh nhận định.

Kể từ đó, nơi nào có đinh nhọn xuất hiện là nơi đó có mặt của ông Cảnh dùng thanh nam châm để hút. Theo ông Cảnh, đau xót, ám ảnh nhất là khi đang hút đinh mà chứng kiến người dân gặp tai nạn do cán trúng các mảnh đinh trên.

"Xe máy nằm một nơi, còn cha mẹ, con cái cùng đồ đạc nằm một nơi. Ám ảnh vô cùng", ông Cảnh chua xót.

Người đàn ông 16 năm nhặt đinh ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 3

Xe hút đinh của ông Cảnh là hình ảnh quen thuộc của nhiều người dân sinh sống dọc theo quốc lộ 1 (Ảnh: Hoàng Thuận).

Ông Cảnh cho biết, tình trạng rải đinh xuất hiện nhiều vào các dịp lễ, Tết do thời điểm này người dân đi xe máy về quê tăng cao. Lúc đầu, các đối tượng xấu rải một chỗ, sau đó rải dài trên mặt đường để "bẫy" người dân. Nếu không may bị thủng ruột, chủ phương tiện bị các tiệm sửa xe tự phát vá, thay ruột với giá "cắt cổ".

5 năm nhặt 300 kg đinh

Trong 16 năm qua, người đàn ông ở tuổi ngũ tuần vẫn miệt mài với công việc kéo xe hút đinh trên đoạn đường hơn 8 km đều đặn mỗi ngày, bất kể trời mưa hay trời nắng.

Người dân gọi điện báo mặt đường có đinh, ông Cảnh liền tạm dừng công việc chạy xe ôm, kéo xe ra hút đinh ngay lập tức để an toàn cho người đi đường.

Người đàn ông 16 năm nhặt đinh ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 4

Ông Cảnh với cục nam châm dính đầy mảnh đinh nhọn (Ảnh: Hoàng Thuận).

Nhờ có ông Cảnh, tình trạng "đinh tặc" trên quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Bình Chánh giảm hẳn. Trước đây, trung bình một ngày, ông Cảnh lượm 200-300 mảnh đinh nhọn, còn bây giờ chỉ còn lại số lượng ít sợi cước được cắt nhỏ.

Những ngày cận Tết, ông Cảnh ưu tiên cho việc hút đinh nhiều hơn vì sự an toàn của người dân đi qua cửa ngõ phía Tây để về nhà sum họp với gia đình. Từ tờ mờ sáng, ông Cảnh chạy xe máy gắn xe lôi tự chế có thanh nam châm dài đi dọc theo quốc lộ 1 để hút đinh rồi mới bắt đầu chạy xe ôm.

"Đang hút đinh mà khách gọi chở đi công việc thì nói chờ thôi. Thà mình chịu mất khách, giảm thu nhập chứ không để người dân bị tai nạn do cán đinh được", ông Cảnh bộc bạch.

Số đinh hút được, ông Cảnh lưu trữ lại để cho con, cháu trong nhà nhận thức mọi việc đều cần phải có tính kiên trì mới thành công và phải cố gắng trở thành một công dân có ích cho xã hội. Cuối năm 2020, nền nhà bị lún nên ông lấy khoảng 300 kg đinh hút được từ năm 2015 trộn chung với bê tông để cán nền.

"May mà có chú Cảnh nên người đi đường đỡ phải cán đinh và không gặp nguy hiểm. Ngày nào chú cũng đi hút thì mặt đường sạch bong vật sắc nhọn là chuyện bình thường", cô Lê Thị Hà (60  tuổi, chủ quán nước) chia sẻ.

Người đàn ông 16 năm nhặt đinh ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 5

Ông Cảnh lau bụi giấy khen của UBND huyện Bình Chánh trao tặng (Ảnh: Hoàng Thuận).

Với việc làm ý nghĩa trên, ông Cảnh nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của địa phương và thành phố trao tặng về những đóng góp tích cực trong thực hiện các chương trình xã hội, từ thiện liên tục nhiều năm, được bình chọn, tuyên dương là tấm gương thầm lặng mà cao cả trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố.

Khi được hỏi bao giờ thôi công việc hút đinh, ông Cảnh cho rằng, sẽ nghỉ nếu sức khỏe không cho phép. "Mặt đường còn đi là tôi còn đi hút", ông Cảnh khẳng khái.

Theo dantri.com.vn
Copy Link
Bài liên quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông 16 năm nhặt đinh ở cửa ngõ phía Tây TPHCM
vietnam.vn