Người biến âm thanh đời sống thành những giai điệu du dương

Thanh Huyền (dịch và tổng hợp)| 01/12/2022 18:56

Việt Cường, 32 tuổi, đang được xem là nhà soạn nhạc gốc Việt tài năng trong làng nhạc cổ điển thế giới. Nhạc của anh được biểu diễn trên sáu lục địa bởi một số nghệ sĩ độc tấu và hòa tấu hàng đầu.

Hiện anh đang là nhà soạn nhạc của Pacific Symphony, một trong những dàn nhạc lớn và nổi tiếng nhất Hoa Kỳ. Đồng thời, là giáo sư trợ giảng về lý thuyết âm nhạc và sáng tác tại Đại học Nevada, Las Vegas (Hoa Kỳ).

Đến với âm nhạc như một cuộc chơi

Việt Cường là người Mỹ gốc Việt, lớn lên trong gia đình không có truyền thống âm nhạc. Cha anh là du học sinh đến Mỹ, sau này là nhà khoa học. Mẹ là kỹ sư. Việt Cường cho biết, cha anh muốn đặt tên con trai mình là Việt và Nam để các con không quên nguồn cội.

Người biến âm thanh đời sống thành những giai điệu du dương
Nhà soạn nhạc Việt Cường

Việt Cường được bố mẹ cho học piano từ lúc 5 tuổi, với niềm tin âm nhạc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cậu bé như kích thích sự sáng tạo, trí thông minh. Tuy nhiên, Cường không thích luyện nhạc nên cậu đã dừng học piano sau một năm.

Khi lên cấp hai, Cường tham gia ban nhạc với tư cách nghệ sĩ bộ gõ. Cường cho rằng: bộ gõ là bài tập hoàn hảo để nuôi dưỡng những mầm non sáng tác nhạc: “Là một nghệ sĩ bộ gõ, đôi khi bạn phải đếm những nhịp nghỉ. "Ở vị trí đó, tôi cũng đã có rất nhiều thời gian để xem giám đốc ban nhạc diễn tập các bản nhạc. Trong quá trình đó, tôi đã học được các vai trò khác nhau của các nhạc cụ. Tôi nhớ mình đã nghĩ: Ồ, những cây sáo lúc nào cũng tạo ra giai điệu. Vì vậy, tôi về nhà và cố viết nhạc theo phong cách của những bản nhạc mà tôi đã nghe trong buổi tập của ban nhạc. Khoảng thời gian này, tôi quyết định thử học lại piano, và tôi phát hiện ra rằng mình không thích piano, nhưng tôi thực sự thích sáng tác âm nhạc của riêng mình”, Cường chia sẻ.

Việt Cường chưa bao giờ qua lớp sáng tác âm nhạc nào, cho đến khi anh đến Nhạc viện Peabody để học đại học. Hiện nay, anh có bằng Tiến sĩ về sáng tác âm nhạc của Đại học Princeton, bằng cử nhân và thạc sĩ âm nhạc Nhạc viện Peabody…

Người biến âm thanh đời sống thành những giai điệu du dương

Việt Cường, chụp ảnh cùng Nhạc trưởng kiêm Giám đốc âm nhạc Dàn nhạc Giao hưởng Thái Bình Dương Carl St. Clair

Biến những âm thanh bình thường thành giai điệu du dương

Âm nhạc của Cường đã được New York Times mô tả là “quyến rũ” và “vô cùng sáng tạo”. Thế giới sáng tạo trong anh là không có giới hạn. Đôi khi nó bắt đầu từ một giai điệu hoặc một bản nhạc của các nhạc sĩ hay nhà soạn nhạc khác; thậm chí từ những âm thanh hàng ngày như âm thanh của chiếc lược chải tóc chạm vào da đầu. Anh đã viết một số tác phẩm cho những đồ vật như ly rượu pha lê hoặc chiếc lược chải tóc. Việt Cường chia sẻ: “Tôi có thể đang đi bộ trên phố và nghĩ, đó có thể là một âm thanh hay hoặc một sự kết hợp tuyệt vời. Tôi luôn cố gắng nhắc nhở bản thân rằng sáng tác nhạc là một điều thực sự thú vị bởi vì mọi thứ đều mới mẻ, và nếu nó mới mẻ thì tại sao ly rượu lại không thể trở thành một nhạc cụ?”

Đến nay, nhạc của Việt Cường đã được biểu diễn trên sáu lục địa bởi một số nghệ sĩ độc tấu và hòa tấu hàng đầu. Ngoài công việc sáng tác và chơi nhạc, anh còn là giáo sư trợ giảng về lý thuyết âm nhạc và sáng tác tại Đại học Nevada, Las Vegas (Hoa Kỳ).

  • Tạp chí Thời Đại đã tạo diễn đàn hữu ích để kiều bào hiến kế xây dựng quê hương
   Tạp chí Thời Đại (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) là địa chỉ tin cậy đối với kiều bào ở nước ngoài khi muốn cập nhật tin tức chính sự, kinh tế, văn hóa và các vấn đề xã hội trong nước một cách trung thực, khách quan. Tạp chí cũng đã tạo được diễn đàn hữu ích và sự gắn kết giữa kiều bào với đất mẹ.
  • Hương sắc Xuân Việt tỏa muôn phương!
   Giữa dòng đời bao hối hả ngược xuôi, với mỗi người con đất Việt, Tết luôn thật đặc biệt và quý giá!
  • Chữ Việt trên sách Tây
   Không đợi đến khai mạc Liên hoan truyện tranh Angoulême quốc tế lần thứ 50 (26-29.1.2023), khi nhà xuất bản Pháp Ankama dựng lên bức vách đồ sộ ở mặt tiền gian trưng bày bằng ảnh bìa truyện tranh mang tên 'Sống' với đầy đủ dấu như tiếng Việt; mà ngay tháng 12 năm ngoái, khi các nhà sách cho đăng ký trước, độc giả châu Âu đã lưu ý tên sách lạ lẫm, uyển mềm như thư pháp trên nền xanh cây lá, với hai phụ nữ châu Á. Sách thật sự gây sức hú
  • Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng
   Ngày 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.
  • Tết Nguyên đán đặc biệt của một doanh nhân kiều bào tại Thái Lan
   Ông Lương Xuân Hòa, một kiều bào tại Thái Lan, cho biết chính sách dành cho người Việt Nam ở nước ngoài từ nhiều năm nay khiến những kiều bào như ông luôn cảm thấy ấm lòng khi được trở về.
  • Người Việt giữa giá rét Đông Á: Đến đường ống nước cũng đóng băng
   Chia sẻ với Zing, nhiều người Việt sống tại Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết nhiệt độ giảm sâu khiến họ trải qua cái lạnh “đau như dao cắt”, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Người biến âm thanh đời sống thành những giai điệu du dương
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO