Ngoại trưởng Đức bất ngờ "bật đèn xanh" cho Nord Stream 2

Hà Linh (TH)| 24/12/2021 08:21

Trong một cuộc phỏng vấn với Die Zeit, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, bà Annalena Baerbock, cho biết, bà đã đạt được sự đồng thuận với Thủ tướng Olaf Scholz về việc khởi động Nord Stream 2.

Ngoại trưởng Đức bất ngờ
Nguồn minh họa

“Chúng tôi có một lập trường chung. Mặc dù không có gì bí mật khi trước đây chúng tôi giữ các quan điểm khác nhau về vấn đề này, cả thủ tướng và tôi hiện đã tuyên bố rõ ràng rằng quy trình chứng nhận phải dựa trên luật pháp châu Âu”, bà Baerbock nói.

Đồng thời, bà Baerbock nhấn mạnh, an ninh năng lượng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định về dự án này.

Được biết, trước đó, Thủ tướng Olaf Scholz coi Nord Stream 2 là một dự án kinh tế và chính phủ Đức sẽ cùng làm việc về vấn đề này. Bản thân ông Scholz trước đây đã chỉ ra rằng Cơ quan mạng lưới điện liên bang Đức (BNA) đang giải quyết vấn đề chứng nhận Nord Stream 2 AG là nhà điều hành chính của Nord Stream 2 “hoàn toàn không có chính trị”.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ Tài chính Đức Christian Lindner gọi tình huống xảy ra với đường ống dẫn khí đốt không phải là một vấn đề chính trị, mà là vấn đề pháp lý.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, hôm 13/12, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, đồng chủ tịch đảng Xanh, bà Annalena Baerbock cho biết, nước này chưa thể phê duyệt đường ống khí đốt Nord Stream 2. Theo bà Baerbock, liên minh cầm quyền mới ở Đức đã đồng ý rằng các dự án như vậy phải tuân thủ luật năng lượng của châu Âu.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức tuyên bố rằng, đường ống này vẫn không đáp ứng các yêu cầu của luật pháp châu Âu và các vấn đề an toàn vẫn đang được xem xét. Tuy nhiên, bà Baerbock không nêu rõ vấn đề gì là không phù hợp với luật pháp Liên minh châu Âu (EU).

Bà Baerbock nhiều lần lên tiếng phản đối Nord Stream 2 và cáo buộc Nga “tống tiền” vì giá khí đốt tăng kỷ lục. Trong khi đó, Moscow tuyên bố không liên quan đến tình hình trên thị trường nhiên liệu EU.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Đức bất ngờ "bật đèn xanh" cho Nord Stream 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO