Nghi vấn máy bay quân sự Mỹ tiến vào không phận Ukraine?

27/06/2022 09:50

Theo Avia.pro, mới đây máy bay của Không quân Mỹ được cho đã tiến vào không phận Ukraine, cách biên giới Ba Lan ít nhất 60 km.

Được biết, vào thời điểm máy bay quân sự Mỹ ở trên lãnh thổ Ukraine, các máy bay này đều được các chiến đấu cơ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bay gần biên giới Ba Lan-Ukraine hộ tống.

Các nguồn tin cho hay, sự xuất hiện của máy bay quân sự Mỹ ở Ukraine được biết đến nhờ các bức ảnh vệ tinh phát hiện ít nhất một máy bay quân sự nước ngoài tại sân bay ở Lviv, mặc dù theo nguồn tin này, một máy bay khác đang ở trong nhà chứa máy bay.

“Đây là các máy bay phản lực Gulfstream G400 và Gulfstream G55”, các nguồn tin cho biết.

Nghi vấn máy bay quân sự Mỹ tiến vào không phận Ukraine?
Một bức ảnh vệ tinh được chụp hôm 15/5 cho thấy máy bay quân sự nước ngoài đang có mặt trong không phận Ukraine. (Ảnh: Avia.pro)

Theo một số thông tin, các máy bay này được cho đang đưa một nhóm lính đánh thuê và chuyên gia nước ngoài đến lãnh thổ của Ukraine. Tuy nhiên, thực tế này chỉ ra rằng các máy bay chiến đấu của NATO cũng có thể đang ở trong không phận của Ukraine.

Trước đó, một bức ảnh vệ tinh được chụp hôm 15/5 là bằng chứng đầu tiên cho thấy máy bay quân sự nước ngoài đang có mặt trong không phận Ukraine. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Mỹ dường như do dự trong việc di chuyển xa hơn 100 km từ biên giới với Ba Lan, vì ở khoảng cách xa hơn sẽ khiến các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu của đồng minh không còn khả năng bảo vệ.

Trong một diễn biến mới đây nhất liên quan đến các điều khoản hòa bình với Nga, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nhận định, với việc được trang bị các vũ khí của Mỹ, Ukraine sẽ quyết định các điều khoản của thỏa thuận hòa bình với Nga.

Trong khi các quốc gia khác để xuất Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nên nhượng bộ một phần lãnh thổ để đổi lấy hòa bình, ông Kirby cho biết Washington đang chuẩn bị cho “xung đột kéo dài”.

Ông Kirby khẳng định, Ukraine có thể tiếp tục chiến đấu và “Tổng thống Zelensky sẽ quyết định chiến thắng như thế nào”.

“Dĩ nhiên chúng tôi muốn Ukraine thành công trên chiến trường và trên bàn đàm phán nếu điều đó xảy ra. Chúng ta chưa đến giai đoạn đó vào thời điểm hiện tại. Nhưng chúng tôi tin rằng Tổng thống Zelensky sẽ là người quyết định chiến thắng diễn ra như thế nào. Công việc của chúng tôi là đảm bảo ông ấy có mọi công cụ để thực hiện điều đó hiệu quả nhất”, ông Kirby cho biết.

Trước đây, Mỹ đã hỗ trợ Ukraine gần 54 tỉ USD hỗ trợ quân sự và kinh tế trực tiếp cũng như gián tiếp với gói hỗ trợ vũ khí gần đây nhất trị giá 450 triệu USD gồm 4 hệ thống pháo phản lực tầm xa.

Trong khi đó, ông Kirby dường như đã bác bỏ những lo ngại cho rằng những hệ thống này có thể được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga, đánh giá chúng “là tài sản của Ukraine và họ sẽ quyết định sẽ sử dụng chúng như thế nào”.

“Chúng tôi muốn chứng kiến sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục”, ông Kirby nhấn mạnh.

Về phía Nga, Điện Kremlin liên tục cảnh báo phương Tây về việc bơm vũ khí cho Ukraine sẽ dẫn đến kéo dài xung đột.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, sau khi Kiev không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014, cũng như không công nhận nền độc lập của hai vùng Donetsk và Lugansk.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Trong khi đó, Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ cũng như bác bỏ kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa tự xưng bằng vũ lực.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghi vấn máy bay quân sự Mỹ tiến vào không phận Ukraine?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO