Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden

Hà Linh (TH)| 20/11/2021 14:08

Ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm 18/11 phản đối việc chính quyền Tổng thống Joe Biden bán lô vũ khí lớn đầu tiên cho Arab Saudi do nước này liên quan đến cuộc xung đột ở Yemen.

Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden
Ông Mike Lee (phải) và ông Bernie Sanders. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hai đảng viên Cộng hòa là Rand Paul và Mike Lee, cùng Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đề xuất ngừng thỏa thuận bán vũ khí trị giá 650 triệu USD của Mỹ cho Arab Saudi.

"Thương vụ này có thể thúc đẩy chạy đua vũ trang ở Trung Đông, gây nguy hiểm cho nền an ninh công nghệ quân sự của Mỹ", Thượng nghị sĩ Rand Paul cho biết.

Được biết, dù Arab Saudi là đối tác quan trọng của Mỹ ở Trung Đông, các nghị sĩ chỉ trích nước này do dính líu đến chiến sự ở Yemen - cuộc xung đột được cho đã gây ra một trong những thảm họa nhân đạo rất nghiêm trọng ở khu vực.

Một số nghị sĩ từ chối chấp thuận các thương vụ bán vũ khí cho Arab Saudi nếu chưa bảm bảo việc nước này không dùng trang bị của Hoa Kỳ để tấn công dân thường.

Được biết, gói vũ khí được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phê duyệt bao gồm 280 tên lửa đất đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-7/C-8, 596 bệ phóng tên lửa LAU-128, các phụ tùng, cùng với hỗ trợ kỹ thuật đi kèm từ Washington.

Về vấn đề này, chính phủ Hoa Kỳ cho biết chỉ bán vũ khí phòng thủ cho các đồng minh ở vùng Vịnh.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO