Nghi án thao túng giá EIB: Quỹ tỷ USD bị nhắc tên trong công văn lên tiếng

11/02/2023 18:42

Đại diện Dragon Capital cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhà chức trách chưa liên hệ trực tiếp với quỹ đầu tư này liên quan đến vụ việc xác minh các giao dịch cổ phiếu EIB.

Trong công văn của cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an TPHCM gửi đến một số công ty chứng khoán yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu có liên quan đến vụ việc đang điều tra xác minh theo nguồn tin tố giác về tội phạm "thao túng thị trường chứng khoán", nhà đầu tư tổ chức được nhắc đến là Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL).

Các công ty chứng khoán được yêu cầu cung cấp một số thông tin như sao kê giao dịch của tài khoản chứng khoán của VEIL đối với mã chứng khoán EIB (cổ phiếu của ngân hàng Eximbank) từ ngày 1/1/2022 đến nay, thông tin cụ thể về các dịch vụ tài khoản của VEIL đăng ký sử dụng, sao kê lịch sử nộp rút tiền ra khỏi tài khoản chứng khoán đối với tài khoản này từ năm 2022.

VEIL là quỹ đóng do Dragon Capital quản lý, được thành lập vào năm 1995, hiện cũng là quỹ lâu đời nhất hoạt động trên thị trường Việt Nam. Giá trị tài sản ròng (NAV) của VEIL hiện nay đạt hơn 1,7 tỷ USD. Chứng chỉ quỹ của VEIL hiện được giao dịch trên sàn chứng khoán London.

Trả lời Dân trí qua email chiều 11/2, đại diện Dragon Capital cho biết quỹ đầu tư này được các công ty chứng khoán thông báo về việc nhà chức trách đã yêu cầu họ cung cấp chi tiết giao dịch trong năm 2022 đối với cổ phiếu EIB đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.

Một số quỹ do Dragon Capital quản lý hoặc tư vấn đã giao dịch trong thời gian này và đây hoàn toàn là hoạt động đầu tư bình thường. "Chúng tôi biết rằng các nhà đầu tư khác cũng giao dịch cổ phiếu này trong khoảng thời gian đó. Chưa có bất kỳ nhà chức trách nào hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên hệ trực tiếp với chúng tôi về vụ việc này, và cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào về việc chúng tôi đang bị điều tra. Chúng tôi sẽ hợp tác việc điều tra khi có yêu cầu", đại diện quỹ này cho biết.

Nghi án thao túng giá EIB: Quỹ tỷ USD bị nhắc tên trong công văn lên tiếng - 1

Diễn biến giá cổ phiếu EIB trong 6 tháng qua (Ảnh: Tradingview).

Một trong những công ty chứng khoán được cơ quan điều tra yêu cầu cung cấp thông tin về giao dịch của VEIL liên quan mã EIB là Bản Việt (VCSC) sáng 11/2 khẳng định luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền. Theo thông cáo chính thức do Phó tổng giám đốc Chứng khoán Bản Việt Đinh Quang Hoàn ký, các thông tin lan truyền trên diễn đàn, mạng xã hội về công ty này liên quan cổ phiếu EIB là hoàn toàn sai lệch, bịa đặt.

Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) ngày 10/2 cũng đã lên tiếng khẳng định không tham gia vào bất cứ giao dịch hoặc có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao dịch mã chứng khoán EIB. ACBS khẳng định luôn tuân thủ theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu EIB phiên 10/2 giảm sàn, thị giá còn 22.950 đồng/cổ phiếu, cũng là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất giảm sàn phiên 10/2.  Từ tháng 1 đến nay, cổ phiếu của Eximbank ghi nhận nhiều phiên với khối lượng thỏa thuận cao gấp nhiều lần giao dịch khớp lệnh.

Ngày 6/1, 11 triệu cổ phiếu EIB được sang tay theo hình thức thỏa thuận, ngày 9/1 là 17 triệu đơn vị, ngày 10/1 là 22 triệu đơn vị, đặc biệt ngày 13/1 có tới 134 triệu cổ phiếu được giao dịch thỏa thuận. Gần nhất, ngày 9/2 ghi nhận 32 triệu cổ phiếu EIB được mua bán thỏa thuận. Cùng thời gian trên, khối lượng khớp lệnh mỗi phiên của cổ phiếu này hiếm khi vượt quá 5 triệu đơn vị.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nghi án thao túng giá EIB: Quỹ tỷ USD bị nhắc tên trong công văn lên tiếng
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO