Nghệ An - Hà Tĩnh mở chốt cho người dân đi qua lại bình thường

Quốc Huy | 18/10/2021, 12:49

Người dân cùng phương tiện khi đi qua cầu Bến Thủy, nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh không phải xuất trình giấy tờ xét nghiệm Covid-19 mà được đi qua lại bình thường.

Sáng nay (18/10), ghi nhận của VietNamNet tại chốt cầu Bến Thủy, người dân tự do đi qua lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng làm nhiệm vụ ở đây vẫn được duy trì. Nhiều người đi qua vẫn hạ kính xuống trình giấy tờ test nhanh Covid-19 cho CSGT nhưng được yêu cầu di chuyển.

“Anh em vẫn trực chốt để hướng dẫn người trở về từ 19 tỉnh, thành phía Nam. Trong đó, người từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An đi qua địa bàn được hướng dẫn di chuyển vào đường tránh mà không đi vào thành phố”, một cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt chia sẻ.

Trước đó, người dân phải xuất trình giấy test nhanh, xét nghiệm PCR âm tính hoặc tiêm vắc xin 2 mũi mới được đi qua 2 địa phương này.

Nghệ An - Hà Tĩnh mở chốt cho người dân đi qua lại bình thường
Tài xế vẫn xuất trình giấy tờ khi qua chốt kiểm soát cầu Bến Thủy nhưng được lực lượng làm nhiệm vụ ra tín hiệu di chuyển. Ảnh: Quốc Huy

Cùng ngày, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, trước sự gia tăng đột biến của công dân về từ các tỉnh, thành phố có dịch trong cả nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã căn cứ các tiêu chí và tình hình thực tế diễn biến dịch bệnh trên địa bàn để đánh giá theo 4 cấp độ.

Cấp độ 1 tương đương với địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 19; cấp độ 2 tương đương áp dụng Chỉ thị 15, cấp độ 3 tương đương với địa bàn áp dụng Chỉ thị 16m, cấp độ 4 tương đương với địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16, bổ sung thêm các biện pháp tăng cường hoặc địa bàn đang cách ly y tế.

Nghệ An - Hà Tĩnh mở chốt cho người dân đi qua lại bình thường
Người dân đi lại thuận lợi. Ảnh: Quốc Huy
Nghệ An - Hà Tĩnh mở chốt cho người dân đi qua lại bình thường
Rất ít người thuộc diện phải khai báo y tế. Ảnh: Quốc Huy
Quảng cáo

Đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ các địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế (vùng phong toả). Các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 và 19 tỉnh, thành phía Nam.

Chỉ cách ly y tế đối với người trở về từ địa bàn khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4) và 4 tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An như sau:

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng thì được cách ly tại nhà 7 ngày. Đồng thời thực hiện thông điệp 5K và xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và thứ 7.

Đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 thì cách ly tập trung trong 7 ngày; tiếp tục cách ly tại nơi cư trú 7 ngày tiếp theo.

Riêng với người chưa tiêm thì cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, khi trở về nhà theo dõi sức khoẻ ít nhất 14 ngày tiếp theo.

Quốc Huy

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghệ An - Hà Tĩnh mở chốt cho người dân đi qua lại bình thường
vietnam.vn