Ngang nhiên khai thác hàng ngàn m3 đất sau lưng UBND huyện

Xuân Hinh| 21/08/2022 16:23

Gần một năm nay, hàng ngàn m3 đất ngay sau trụ sở UBND huyện, Công an huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An đã được khai thác... dù chưa được cấp phép.

Vào vai người câu cá để đến "điểm nóng"

Ngang nhiên khai thác hàng ngàn m3 đất sau lưng UBND huyện - 1

Một doanh nghiệp khai thác đất trái phép với diện tích rộng gần 2ha (vùng khoanh đỏ) ngay sau phía sau UBND huyện Mộc Hóa. Ảnh: Xuân Hinh.

Người dân ở huyện Mộc Hóa (Long An) đang quan tâm đến một địa điểm khai thác đất được cho là trái phép. Khu vực khai thác rộng khoảng 2ha.

Địa điểm khai thác đất thuộc địa phận quản lý của UBND xã Tân Thành, nằm phía sau lưng khu hành chính của huyện Mộc Hóa, cách UBND huyện chỉ vài trăm mét.

Theo người dân địa phương, khoảng một năm trở lại đây, mỗi ngày, doanh nghiệp Đại Á Châu khai thác khoảng 10 xe đất (mỗi xe 10m3). Khi người dân có nhu cầu san lấp, chủ đơn vị khai thác sẽ bán mỗi xe đất 1-1,2 triệu đồng. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, họ hoạt động những ngày cuối tuần hoặc ban đêm.

Ngang nhiên khai thác hàng ngàn m3 đất sau lưng UBND huyện - 2

Cận cảnh khu vực doanh nghiệp Đại Á Châu khai thác đất trái phép gây bức xúc dư luận (Ảnh: Xuân Hinh).

Theo tìm hiểu của phóng viên, điểm khai thác đất trên đã hoạt động từ lâu, với hàng ngàn m3 đất được múc lên. Nhiều vị trí khai thác sâu gần 10m, có nơi hố khai thác đã được bơm nước vào, tạo thành những dòng sông nhỏ.

Cũng tại đây có nhiều đống đất đã đào sẵn, được tập kết để chờ đưa đi. Dọc hai bên đường vào hầm, đất vương vãi khắp nơi, có hàng chục người làm nhiệm vụ "cảnh giới". Cách khu vực khai thác khoảng 200m, khi thấy phóng viên, nhóm người này nhanh chóng tiếp cận và yêu cầu không được đến gần.

Trong gần 2 giờ, nhóm người này luôn theo sát phóng viên nhằm cản trở việc tác nghiệp. Tác giả bài viết phải vào vai người đi câu cá, nhờ người dân địa phương chở xe máy dọc theo đường mòn ngoài cánh đồng để tiếp cận khu vực, tìm hiểu vụ việc.

Cách UBND huyện hơn 2km, một địa điểm khai thác đất khác cũng đang rầm rộ hoạt động, diện tích hơn 3ha, nằm trên địa bàn xã Bình Phong Thạnh.

Cạnh đó, một đống đất đã khai thác, chất cao khoảng 3m với khối lượng ước tính hàng ngàn m3 đang chờ xe vận chuyển.

"Hầm này do doanh nghiệp Lý Văn Bu khai thác từ đầu năm. Mỗi ngày họ bán cho các đơn vị san lấp khoảng 30-40 xe đất. Người dân bức xúc lắm nhưng không biết phải làm sao", một người dân địa phương chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, địa điểm khai thác đất được đào sâu xuống khoảng 10m, rộng như một sân vận động. Mỗi ngày có hàng chục máy xúc đất và xe chuyên dụng chở đất chạy từ hầm khai thác đến các vị trí tập kết. Từ vị trí tập kết, đất có thể được chở đến các điểm tiêu thụ bằng đường sông qua các sà lan hoặc đường bộ.

Cũng giống như điểm khai thác đất trái phép gần UBND huyện, ngay phía đường mòn vào điểm khai thác này cũng có nhiều người "canh giữ". Phóng viên phải đi đường vòng cách đó khoảng 4km, men theo đường đê ven sông để tiếp cận hiện trường.

Tác giả bài viết đã nhiều lần liên hệ với 2 doanh nghiệp được cho là đang khai thác đất trái phép để tìm hiểu nhưng bị từ chối. Đại diện doanh nghiệp Đại Á Châu nói: "Chúng tôi chỉ là người được thuê khai thác, cần thông tin gì anh cứ liên hệ UBND huyện cung cấp".

Ngang nhiên khai thác hàng ngàn m3 đất sau lưng UBND huyện - 3

Hầm đất cách UBND huyện 2km, có diện tích khoảng 3ha. Ảnh: Xuân Hinh.

Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường Long An nói gì?

Ngày 18/8, từ thông tin phóng viên Dân trí cung cấp, Sở Tài Nguyên và Môi trường Long An đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra 2 địa điểm khai thác đất trên. Sở đang giám định tỷ lệ, khối lượng khai thác vi phạm để xử phạt hành chính hoặc chuyển hồ sơ qua cơ quan công an điều tra.

Ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Long An khẳng định: "Hiện nay, trên địa bàn huyện Mộc Hóa không đơn vị nào được cấp phép khai thác khoáng sản. Tất cả các doanh nghiệp đang khai thác khoáng sản đều là vi phạm pháp luật. Dù cá nhân, doanh nghiệp nào, múc một xúc đất từ lòng đất lên cũng là vi phạm pháp luật".

Ông Thành thừa nhận, Sở chưa kịp thời phát hiện hai địa điểm khai thác đất trái phép ở huyện Mộc Hóa để có biện pháp xử lý. Sở sẽ có các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo không để thất thoát tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

"Trách nhiệm chính khi để hai hầm đất trên khai thác trái phép là thuộc UBND huyện và UBND xã. Tuy vậy, Sở cũng có một phần trách nhiệm về việc thiếu kiểm tra, không kịp thời phát hiện, xử lý", người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường Long An nói.

Ngang nhiên khai thác hàng ngàn m3 đất sau lưng UBND huyện - 4

Hàng ngàn m3 đất được chất thành đống ở hầm khai thác tại xã Bình Phong Thạnh chờ đưa đi tiêu thụ (Ảnh: Xuân Hinh).

Theo ông Thành, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn. Một số đơn vị khai thác có dấu hiệu vi phạm hình sự, Sở đã chuyển hồ sơ qua cơ quan công an đề nghị xử lý.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, tháng 1 năm nay, Sở đã phát hiện một hầm khai thác đất trái phép xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa. Hầm này do ông Lý Văn Bu làm chủ. Vụ việc đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để chuyển qua công an điều tra.

Ngoài ra, Công ty TNHH Khai thác khoáng sản Kim Cương (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa) cũng đang bị tạm đình chỉ hoạt động để xử lý những sai phạm trong việc khai thác đất. Đơn vị này trước đó cũng bị xử phạt 2,1 tỷ đồng.

"Vừa qua, huyện Mộc Hóa, Tân Hưng, Thạnh Hóa... có đề xuất xin UBND tỉnh tạo điều kiện để huyện vừa lập thủ tục xin cấp phép vừa khai thác đất tại một số hầm đất. Các hồ sơ này đang được rà soát nên việc các doanh nghiệp tự khai thác là không phù hợp quy định pháp luật", ông Thành nhấn mạnh và cho biết, ngoài UBND tỉnh, không đơn vị nào được cấp phép cho hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

(Còn tiếp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngang nhiên khai thác hàng ngàn m3 đất sau lưng UBND huyện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO