Thứ Hai, 10/05/2021, 14:35 (GMT+7) | Điểm tin:

Ngân hàng sắp dừng phát hành thẻ từ

Thứ Bảy, 19/12/2020, 08:16 (GMT+7)
Các ngân hàng dự kiến phải phát hành thẻ chip mới thay cho thẻ từ bắt đầu từ 31/3/2021 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Từ ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện việc phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip, không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ. Đây là một trong những thay đổi quan trọng trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng đang lấy ý kiến.

Ngân hàng sắp dừng phát hành thẻ từ - 1

Việc thay thế thẻ từ hoàn toàn bằng thẻ chip tăng cường tính bảo mật trong hoạt động giao dịch thẻ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết việc bổ sung thời hạn bắt buộc các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng mới phải là thẻ chip nội địa để các ngân hàng tích cực trong công tác phát hành thẻ chip, bố trí nguồn nhân lực, kinh phí trong việc hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Đồng thời, quy định này ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới là thẻ từ cho khách hàng, ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021. Thông tư mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/3 để tạo điều kiện các ngân hàng có khoản thời gian triển khai các biện pháp phù hợp trong việc dừng phát hành thẻ từ.

Đồng thời, một thay đổi khác của dự thảo là quy định đến ngày 31/12/2021, 100% ATM, thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Thời hạn kéo dài thêm 1 năm so với mốc 31/12/2020 của thông tư cũ.

Ngân hàng Nhà nước thông tin việc gia hạn này để phù hợp với tiến độ triển khai thực tế về chuyển đổi các thiết bị chấp nhận thẻ của các ngân hàng.

Thẻ chip nội địa là thẻ gắn chip kích thước nhỏ, ở mặt trước, tại vị trí hiển thị số thẻ. Khi thực hiện thanh toán, thẻ chip tạo mã giao dịch duy nhất, không lặp lại. Việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip nội địa giúp các giao dịch sử dụng thẻ của khách hàng được bảo mật, giảm tối đa rủi ro gian lận, giả mạo.

Nhờ phương thức thanh toán không tiếp xúc cùng thanh toán không xác thực người dùng với giao dịch giá trị nhỏ, thẻ chip đẩy nhanh tốc độ giao dịch, tiện lợi hơn so với thanh toán bằng tiền mặt. Khách hàng có thể thực hiện giao dịch thanh toán mà không cần quẹt hay đưa chip vào đầu đọc thẻ.