Chủ nhật, 20/06/2021 04:20 | Điểm tin:

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn thế chấp tài sản bằng ô tô bán thành phẩm

Thứ ba, 18/08/2020 15:18
Mới đây, NHNN có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cảnh báo thủ đoạn trong việc thế chấp tài sản xe ô tô sát xi.

Thời gian qua, một số tổ chức tín dụng (TCTD) cho các doanh nghiệp kinh doanh vay vốn mua ô tô sát xi (ô tô dạng bán thành phẩm), có buồng lái hoặc không có buồng lái, không có thùng chở hàng, không có khoang chở khách, không gắn thiết bị chuyên dùng) về lắp ráp thêm các phụ kiện (thùng hàng, buồng lái), hoàn thiện thành ô tô thành phẩm để đưa vào sử dụng hoặc bán lại cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Tài sản bảo đảm cho khoản vay cũng chính là các xe ô tô trên.

Do xe ô tô là dạng bán thành phẩm, chưa có giấy đăng kiểm và đăng ký xe nên khi cho vay, ngân hàng chỉ giữ bản chính giấy xuất xưởng, hợp đồng mua bán, hóa đơn.

ngan hang canh bao thu doan the chap tai san bang o to ban thanh pham hinh 1
Một số đối tượng lợi dụng kẽ hở, thế chấp ô tô sát xi để chiếm đoạt tài sản ngân hàng. (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện, chủ phương tiện tiến hành đăng kiểm xe mà không cần nộp bản chính các giấy tờ ngân hàng đang giữ.

Lợi dụng sơ hở này, một số đối tượng sau khi đăng kiểm xe và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đã đem xe đi bán ảnh hưởng đến quyền xử lý tài sản bảo đảm, thu hồi nợ vay của các TCTD nhận thế chấp.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhận được phản ánh của Cơ quan công an về việc,  trong quá trình điều tra đã phát hiện một số đối tượng thực hiện phương thức, thủ đoạn lợi dụng kẽ hở trong quy trình cho vay, thế chấp tài sản bằng xe ô tô sát xi để chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại lớn cho các TCTD.

Từ phản ánh vụ việc nêu trên của cơ quan Công an, NHNN yêu cầu các TCTD rà soát lại quy trình nội bộ về cấp tín dụng, thẩm định, quản lý tài sản bảo đảm có liên quan đến biện pháp bảo đảm bằng nhận thế chấp ô tô sát xi.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát phù hợp đối với tài sản bảo đảm là xe ô tô sát xi theo quy định của pháp luật nhằm phòng ngừa, ngăn chặn hành vi bán, chuyển nhượng tài sản thế chấp trái quy định pháp luật; tránh các rủi ro có thể xảy ra đối với các tổ chức tín dụng trong quá trình cho vay, thu hồi nợ, nhận, quản lý và xử lý tài sản bảo đảm.