Nga tuyên bố không có mối đe dọa nào với Ukraine, tố cáo Kiev 'giả bộ'

Việt Hà | 10/12/2021, 10:17

Ngày 9/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho hay, tuyên bố của Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang nước này Valery Gerasimov về việc Moscow sẽ ngăn chặn mọi hành động khiêu khích của Kiev ở Donbass sẽ không gây ra bất cứ đe dọa nào với Ukraine.

Nga tuyên bố không có mối đe dọa nào với Ukraine, tố cáo Kiev 'giả bộ'
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: TASS)

Trước đó, cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp với các tùy viên quân sự nước ngoài, Tướng Gerasimov cho rằng, tình trạng bế tắc ở miền Đông Ukraine đang gia tăng, tuy nhiên, bất kỳ hành động khiêu khích nào của chính quyền Ukraine liên quan việc sử dụng vũ lực để giải quyết xung đột ở Donbass đều sẽ bị ngăn chặn.

Bình luận về phát biểu của Tướng Gerasimov, ông Ryabkov nêu rõ: “Tôi không muốn diễn giải tín hiệu từ các đại diện quân đội và các chỉ huy cấp cao của chúng tôi. Tôi hy vọng mỗi người nhận thức tín hiệu này theo cách riêng của mình, một cách chính xác. Không có yếu tố đe dọa nào ở đây cả”.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, nước này cáo buộc chính quyền Ukraine di chuyển pháo hạng nặng tới khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine và giả bộ đàm phán để giải quyết căng thẳng tại đó.

Trả lời họp báo, quan chức ngoại giao Nga nêu rõ: "Phái đoàn giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ghi nhận việc chuyển giao vũ khí hạng nặng của Kiev tới khu vực phía Đông đất nước, bao gồm pháo và xe bọc thép cỡ lớn, trong khi việc sử dụng máy bay không người lái vẫn tiếp tục".

Bên cạnh đó, theo bà Zakharova, thay vì hoàn thành nghĩa vụ theo thoả thuận Minsk, "chính quyền Ukraine chỉ đơn giản là bắt chước quy trình, tránh đối thoại trực tiếp với Donetsk, Lugansk".

Quảng cáo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, thông qua những hành động như vậy, Kiev muốn đánh lạc hướng sự chú ý của người dân Ukraine khỏi các vấn đề nội bộ.

Cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) tham gia vào quá trình quân sự hóa Ukraine, bà Zakharova cho rằng, phương Tây âm mưu dồn trách nhiệm giải quyết xung đột cho Moscow nhưng Nga chỉ đóng vai trò trung gian hòa giải.

Theo bà, quyết định hôm 2/12 của Liên minh châu Âu (EU) về phân bổ 31 triệu Euro cho các lực lượng vũ trang Ukraine vừa không tạo điều kiện để củng cố hòa bình tại Donbass, vừa khiến tiến trình hòa đàm để giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này đi vào bế tắc.

Quan chức ngoại giao Nga kêu gọi Kiev "ngừng phá hoại thỏa thuận Minsk", đảm bảo thực thi các quy định pháp luật một cách vô điều kiện, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng, các quốc gia phương Tây và các tổ chức quốc tế sẽ thúc đẩy chính quyền Ukraine hoàn thành những nghĩa vụ ưu tiên này.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga tuyên bố không có mối đe dọa nào với Ukraine, tố cáo Kiev 'giả bộ'
vietnam.vn