Nga tung chiến thuật "chặn đầu hỏa lực" của Ukraine ở Kharkov

Đức Hoàng| 21/08/2022 10:03

Nga dường như đã quan sát và đoán được chiến thuật tấn công ở Ukraine ở một số khu vực tại Kharkov. Từ đó, Nga đã tiến hành "chặn đầu hỏa lực" để làm khó phía Kiev trên chiến trường.

Nga tung chiến thuật chặn đầu hỏa lực của Ukraine ở Kharkov - 1

Cảnh đổ nát ở Kharkov sau các vụ giao tranh dữ dội giữa Nga và Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trang tin quân sựTopwar cho biết, trong những ngày qua, Nga thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của quân đội Ukraine ở Kharkov.

Một điểm đáng chú ý mà giới quan sát nhận thấy là Nga đang áp dụng chiến thuật "chặn đầu hỏa lực" với lực lượng Ukraine.

Theo các chuyên gia quân sự, chiến thuật này bao gồm việc thực hiện các cuộc tấn công theo từng giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn đầu, Nga sẽ tấn công trực tiếp vào các vị trí của quân đội Ukraine. Sau đó, Nga sẽ tiếp tục tấn công vào các khu vực mà họ dự đoán Ukraine sẽ tiến hành pháo kích từ đó sau khi bị mất vị trí ban đầu vào tay Nga.

Chiến thuật này dựa trên quan sát của lực lượng Nga: Khi Ukraine bị mất quyền kiểm soát một khu vực và Nga di chuyển vào khu vực đó, phía Kiev sẽ tiến hành bắn pháo từ một địa điểm lân cận nhằm mục tiêu vào lực lượng Moscow.

Vì vậy, phía Nga đã vạch ra chiến thuật rằng, khi kiểm soát được một khu vực, Moscow sẽ ngay lập tức tấn công các khu vực lân cận mà họ cho rằng từ đó, Ukraine có thể pháo kích đáp trả. Chiến thuật này nhằm "chặn đầu hỏa lực" của Ukraine trước khi Kiev tấn công ngược lại Nga. Đồng thời, chiến thuật này cũng làm giảm đáng kể phương án rút lui của Ukraine vì Nga đã tiến hành tiến công phía Kiev từ các hướng.

Việc Nga tấn công "chặn đầu hỏa lực" trước  có thể làm mất phương hướng của lực lượng Ukraine, ngăn phía Kiev triển khai tới các vị trí mới, Topwar nhận định.

Reuters dẫn báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 19/8 cho biết, vùng Kharkov, miền Bắc Ukraine, cách chiến tuyến của Nga khoảng 15km, liên tục bị pháo kích kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Một phần là do Kharkov nằm trong tầm bắn của hầu hết tổ hợp pháo của Nga.

Theo phân tích của Bộ Quốc phòng Anh, Nga đang đẩy mạnh các cuộc tập kích vào Kharkov để làm suy yếu lực lượng của Ukraine. Ngoài ra, Moscow cũng muốn ngăn Ukraine dùng Kharkov để làm bàn đạp cho các cuộc phản công ở các khu vực khác, trong đó có vùng Kherson ở miền Nam.

"Mặc dù chiến tuyến trong khu vực ít thay đổi từ hồi tháng 5, Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine là một trong những nơi bị pháo kích liên tục nhất từ khi chiến sự nổ ra... Nga đang kiểm soát khu vực nhỏ ở tỉnh Kharkov, song tiếp tục triển khai các đợt đột kích cục bộ và những cuộc tiến công thăm dò nhằm vào lực lượng Ukraine. Nga có thể đang cố gắng buộc Ukraine duy trì lực lượng đáng kể tại đây để ngăn họ chuyển quân tới nơi khác phản công", báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công, đặc biệt ở vùng Kherson. Gần đây, quân đội Ukraine sử dụng hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS do phương Tây viện trợ, liên tục tấn công vào mạng lưới hậu cần của Nga ở đây như kho đạn dược, nhiên liệu nằm sâu sau chiến tuyến, phá hủy các cây cầu chiến lược.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga tung chiến thuật "chặn đầu hỏa lực" của Ukraine ở Kharkov
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO