Nga không thể phụ thuộc vào phương Tây, Mỹ khó bình thường hóa thương mại

Thế Linh | 30/04/2022, 10:30

Ngày 29/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, nước này không thể dựa vào phương Tây trong bất cứ vấn đề gì, đặc biệt là các vấn đề chiến lược.

Cụ thể, trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Al Arabiya có trụ sở tại Dubai, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, Nga không cho rằng nước này đang có chiến tranh với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine vì như vậy sẽ làm gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters.)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters.)

Đồng thời, Ngoại trưởng Nga nói rằng, chính Ukraine đã làm đình trệ các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, đồng thời cáo buộc Kiev thay đổi lập trường đàm phán.

Ngoài ra, ông khẳng định, Nga không thể dựa vào phương Tây trong bất cứ vấn đề gì, đặc biệt là kinh tế, công nghệ, thực phẩm, cũng như các nhu cầu hàng ngày mang tính chiến lược. Ông không loại trừ khả năng nối lại quan hệ với phương Tây, song nhấn mạnh khả năng tự cung, tự cấp của Nga.

Ông Lavrov cũng cho biết, hầu hết các đối tác quan trọng đã nhất trí kế hoạch thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble do Nga yêu cầu.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Anh, Andrey Kelin ngày 29/4 tuyên bố, chính quyền Moscow sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Anh như một phản ứng trước các chính sách trừng phạt của London.

Ông Kelin nói: "Nguyên tắc của việc đưa các nghị sĩ Anh vào danh sách trừng phạt rất đơn giản, đây là phản ứng trước các động thái bất hợp pháp của chính phủ Anh, khi tuyên bố trừng phạt các nghị sĩ Nga".

Đại sứ cũng nhấn mạnh: "Người Anh đã mở rộng danh sách trừng phạt hầu như hàng tuần và chúng ta chỉ phản ứng trước làn sóng thứ hai. Tôi chắc chắn với các bạn là chúng ta đã chuẩn bị thêm các biện pháp đáp trả".

Trong một diễn biến liên quan, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter ngày 29/4 cho biết, thế giới không thể đối xử với Tổng thống Nga Vladimir Putin như trước sau khi Indonesia mời ông chủ Điện Kremlin, cũng như mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng 11 tới.

Bà Porter nói: "Mỹ tiếp tục tin rằng, không thể trở lại trạng thái thương mại bình thường khi có sự tham gia của Nga với cộng đồng quốc tế hoặc các thể chế quốc tế". Tuy nhiên, bà không tiết lộ khả năng Mỹ tham dự hội nghị này.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga không thể phụ thuộc vào phương Tây, Mỹ khó bình thường hóa thương mại
vietnam.vn