Nga khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền Taliban

Hà Linh (TH) | 18/09/2021, 18:07

Tại hội nghị của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định cần hợp tác với chính quyền Taliban ở Afghanistan.

Nga khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền Taliban
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Phát biểu khi tham dự trực tuyến hội nghị được tổ chức ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan, Tổng thống Putin khẳng định, Nga ủng hộ một hội nghị Liên hợp quốc về Afghanistan và các nước lớn trên thế giới cần cân nhắc dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Afghanistan.

Cũng tại hội nghị, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev cũng hối thúc các nước dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Afghanistan gửi ở ngân hàng nước ngoài nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đối thoại với chính quyền Taliban ở Kabul.

Tổng thống Uzbekistan cũng kêu gọi SCO đối thoại với Taliban cũng như nỗ lực chống sự trỗi dậy của khủng bố trong khu vực.

Được biết, sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan hồi tháng trước, Washington thông báo sẽ phong tỏa các tài sản của ngân hàng trung ương Afghanistan gửi tại Hoa Kỳ. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng khẳng định Afghanistan sẽ không được tiếp cận nguồn lực của thể chế cho vay quốc tế này.

Số liệu của IMF cho thấy, Afghanistan có 9,4 tỉ USD dự trữ, hơi ít hơn phân nửa GDP nước này vào năm 2019. Phần lớn số tiền này được giữ bên ngoài lãnh thổ Afghanistan, dù chưa rõ có bao nhiêu tại Hoa Kỳ.

Quảng cáo
Bài liên quan
Tương lai nào cho phụ nữ Afghanistan dưới chính quyền Taliban?
Sự trở lại của Taliban khiến người dân Afghanistan và thế giới lo ngại và đặt ra không ít kịch bản về số phận của phụ nữ và trẻ em gái. Thế giới và Afghanistan phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho phái yếu ở đất nước trải qua nhiều biến động này?
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền Taliban