Nga hoan nghênh sáng kiến của Pháp về thiết lập "vùng an toàn" ở Kabul

Hà Linh (TH)| 31/08/2021 10:05

AFP đưa tin, ngày 30/8, Điện Kremlin đã hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thiết lập một "vùng an toàn" ở thủ đô Kabul của Afghanistan để bảo vệ các hoạt động nhân đạo.

Nga hoan nghênh sáng kiến của Pháp về thiết lập
Tổng thống Emmanuel Macron. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với phóng viên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng: "Đây chắc chắn là một đề xuất cần phải được thảo luận." Ông còn nhấn mạnh, việc thảo luận về tất cả các khía cạnh của "một vùng như vậy" là "rất quan trọng."

Được biết, trước đó, hôm 29/8, Tổng thống Macron cho hay, cả Pháp và Anh ngày 30/8 sẽ hối thúc Liên hợp quốc thảo luận về việc thiết lập vùng an toàn này để "cho phép tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo."

Theo Tổng thống Macron, một khu vực an toàn như vậy sẽ cho phép cộng đồng quốc tế "duy trì sức ép đối với Taliban,"

Sáng kiến của ông Macron được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực quốc tế nhằm không vận những người nước ngoài và người Afghanistan ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này sắp kết thúc.

Liên quan diễn biến, theo một tuyên bố chung do nhiều nước đồng loạt công bố ngày 29/8, Taliban đã đảm bảo với khoảng 100 quốc gia rằng phong trào này sẽ tiếp tục cho phép người nước ngoài và các công dân Afghanistan có giấy tờ hợp lệ do nước khác cấp được phép rời khỏi nước này theo một cách thức "an toàn và trật tự", ngay cả sau thời hạn chót để Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi nước này vào ngày 31/8.

Được biết, trong nhóm 100 quốc gia nói trên có các cường quốc như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Australia, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)... nhưng không bao gồm Trung Quốc và Nga.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga hoan nghênh sáng kiến của Pháp về thiết lập "vùng an toàn" ở Kabul
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO