Nga đang căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V

Hà Linh (TH)| 17/10/2021 12:26

Ước tính Nga mới chỉ xuất khẩu được 4,8% trong số khoảng 1 tỷ liều vaccine Sputnik V mà nước này cam kết, khiến nhiều khách hàng loay hoay vì không có vaccine cho liều thứ hai.

Nga đang căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V
Lô vaccine Sputnik V chuyển giao cho Iran tại sân bay Khomeini vào tháng 2/2021. Ảnh: AP

Giống như cụ Esperita, sau khi các trục trặc về sản xuất và các vấn đề khác đã tạo ra khoảng trống lớn trong các chiến dịch tiêm chủng, hàng triệu người dân từ các quốc gia đang phát triển ở Mỹ Latinh cho đến Trung Đông cũng đang chờ đợi những liều vaccine Sputnik V.

Được biết, một công ty ước tính, Nga mới chỉ xuất khẩu được 4,8% trong số khoảng 1 tỷ liều vaccine mà nước này cam kết, mặc dù giới chức Nga hôm 13/10 khẳng định rằng, các vấn đề về nguồn cung đã được giải quyết.

Điển hình, Venezuela - quốc gia lựa chọn tiêm vaccine Sputnik V cho những người trên 50 tuổi, đã đặt hàng Nga 10 triệu liều từ tháng 12/2020 nhưng đến nay mới chỉ nhận được không đầy 4 triệu.

Argentina, quốc gia đầu tiên ở Tây Bán cầu tiêm vaccine Sputnik V, nhận lô hàng đầu tiên vào ngày 25/12/2020 nhưng tới lúc này vẫn đang chờ đợi phần lớn trong số 20 triệu liệu đã mua.

Được ra mắt vào tháng 8/2020, mang cái tên đầy tự hào của vệ tinh đầu tiên phóng lên không gian, tượng trưng cho sức mạnh khoa học Nga, vaccine Sputnik V đã được phê duyệt ở khoảng 70 quốc gia.

Không giống như các loại vaccine COVID-19 khác, mũi thứ nhất và mũi thứ hai của Sputnik lại khác nhau và không thể thay thế cho nhau.

Sputnik là một loại vaccine véc-tơ virus, sử dụng một loại virus vô hại mang vật chất di truyền để kích thích hệ miễn dịch. Các nhà sản xuất không thể đảm bảo đầu ra ổn định do các thành phần sinh học liên quan đến rất nhiều biến số về chất lượng của thành phẩm.

Airfinity - một công ty phân tích dữ liệu khoa học đời sống, ước tính rằng 62 quốc gia có thỏa thuận cung cấp khoảng 1 tỷ liều Sputnik V, đến nay chỉ nhận được 48 triệu liều. Họ cũng không rõ liệu số vaccine còn lại có được giao trong năm 2021 hay kéo dài hơn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga đang căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO