Nga công nhận độc lập của Kherson và Zaporizhzhia

30/09/2022, 11:52

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine là lãnh thổ độc lập, mở đường cho việc sáp nhập chính thức vào Nga.

aa98f894-47d3-4b36-a13f-81b5a38f9ba4-8643.jpeg
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Sputnik, ngày 30/9, cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền của các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine.

Trước đó, ngày 27/9, chính quyền 2 tỉnh này đã công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Theo cơ quan bầu cử địa phương ở vùng Zaporizhzhia, sau khi kiểm đếm toàn bộ số phiếu, kết quả cho thấy 93,11% cử tri vùng lựa chọn sáp nhập vào Nga. Chính quyền tỉnh Kherson thông báo 87,05% cử tri khu vực này cũng đã lựa chọn sáp nhập vào Nga, sau khi hoàn tất kiểm đếm toàn bộ số phiếu.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), ngày 27/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở các tỉnh trên và không đàm phán với Nga sau khi các cuộc trưng cầu dân ý.

Ngày 29/9, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên bố, nếu Nga tiếp tục kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine, bước đi này sẽ là một sự “leo thang nghiêm trọng” và không có giá trị pháp lý.

screen-shot-2022-09-30-at-71951-am-9417.png
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters)

Phái đoàn Nga tại LHQ cáo buộc ông Guterres vi phạm Hiến chương LHQ khi có phát biểu như vậy.

“Chúng tôi lấy làm tiếc khi nghe phát biểu của Tổng thư ký LHQ. Về tình hình xung quanh Ukraine, Tổng thư ký liên tục thể hiện cách tiếp cận giống phương Tây, tự đặt mình vào cùng phía với họ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ ký văn bản về việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine trong ngày 30/9.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nga công nhận độc lập của Kherson và Zaporizhzhia
  vietnam.vn