Nga có thể sắp phản công ở Kharkov

08/12/2022 19:26

Ukraine cho rằng, Nga đang có kế hoạch phản công ở Kharkov sau khoảng 2 tháng rút khỏi khu vực này.

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov - 1

Binh sĩ Ukraine trên một xe quân sự sau khi giành lại quyền kiểm soát một số làng ở Kharkov (Ảnh: Getty).

"Người Nga thực sự đang chuẩn bị cho một đợt phản công nhằm giành lại Kharkov từ ngả Lugansk, Kupiansk là một trong những mục tiêu của họ", trang tin Ukrainsk Pravda ngày 7/12 dẫn lời ông Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Tác chiến phía Đông của quân đội Ukraine, cho biết.

Ông nói thêm: "Chúng tôi nắm rõ điều này và đang tích cực ngăn chặn ở khu vực xung quanh Svatove cũng như những khu vực khác mà họ đang tìm cách tiến công". Ông thừa nhận, tình hình hiện rất khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của Ukraine.

Nga rút khỏi Kharkov, đông bắc Ukraine từ tháng 9 sau chiến dịch phản công bất ngờ của Ukraine. Thời điểm đó, Ukraine sử dụng chiến thuật nghi binh, thông báo phản công ở mặt trận miền Nam, khiến Nga dồn lực lượng cho mặt trận này, song thực tế Kiev nhắm đến Kharkov.

Việc giành lại Kharkov và tiếp đó là thành phố Kherson ở miền Nam đánh dấu một bước tiến lớn trong chiến dịch phản công của Ukraine. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa Ukraine phải đối mặt với sức ép lớn hơn nhằm phòng thủ cho các vùng lãnh thổ vừa giành lại.

Trong khi đó, Nga được cho là đang chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang mặt trận miền Đông Ukraine, đưa một phần lực lượng tinh nhuệ từ Kherson tới đây. Giới chức Ukraine thừa nhận, Donetsk, tỉnh thuộc vùng Donbass, hiện là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất, đặc biệt ở thành phố chiến lược Bakhmut.

Nga có thể sắp phản công ở Kharkov - 2

Vùng Kharkov (hay Kharkiv) của Ukraine nằm sát biên giới Nga (Đồ họa: BBC).

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nga có thể sắp phản công ở Kharkov
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO