NATO: Thương vụ tàu ngầm mới không ảnh hưởng tới hợp tác quân sự trong khối

Vy Vy | 19/09/2021, 07:35

Ngày 18/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hạ thấp nguy cơ xảy ra tranh chấp trong liên minh giữa Pháp với Mỹ và Australia về một hợp đồng tàu ngầm, khi nói rằng việc này không có khả năng ảnh hưởng đến sự "hợp tác quân sự" trong khối.

Tranh cãi thương vụ tàu ngầm không ảnh hưởng tới hợp tác quân sự NATO
Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer. (Nguồn: World Today News)

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Athens (Hy Lạp), Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer nói: “Có thể có những tác động hoặc hậu quả, nhưng vào lúc này tôi không thấy thương vụ tàu ngầm mới sẽ có tác động đến sự gắn kết trong nội bộ NATO.

Trước hết, Australia là một đối tác nhưng không thuộc NATO. Có nhiều thỏa thuận giữa các quốc gia có thể ảnh hưởng đến NATO về mặt chính trị. Tuy nhiên hiện tại, nó sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác quân sự trong NATO”.

Quảng cáo

Hôm 16/9, Pháp đã cáo buộc Australia về hành vi "đâm sau lưng", sau khi Canberra hủy bỏ hợp đồng mua tàu ngầm hạt nhân, trị giá 36,5 tỷ USD, được ký năm 2016 với Paris.

Tập đoàn Hải quân của Pháp, một phần thuộc sở hữu nhà nước, đã được chọn để đóng 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường cho Australia, dựa trên tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Barracuda của Pháp.

Tuy nhiên, ngày 15/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một liên minh quốc phòng Australia-Anh-Mỹ (AUKUS) mới, chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ cho Australia cũng như phòng thủ mạng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và năng lực dưới đáy biển.

Bài liên quan
Taliban đề nghị NATO cần "nói chuyện" với lực lượng đang cầm quyền tại Afghanistan
Người phát ngôn của Taliban cho biết, NATO giờ cần nói chuyện với lực lượng đang cầm quyền tại Afghanistan thông qua các kênh ngoại giao.
Đại diện cấp cao Borrell: 'Vai trò của EU đang ngày càng thu hẹp... EU càng mạnh, NATO sẽ càng mạnh'
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho rằng, vai trò của châu Âu trong các vấn đề quốc tế đang bị thu hẹp.
Serbia tuyên bố cứng rắn: Không gia nhập NATO, không ủng hộ trừng phạt Nga
Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin cho biết, dưới chính quyền hiện tại, nước này sẽ tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc của sự trung lập quân sự, không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như không ủng hộ các lệnh trừng phạt với Nga.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NATO: Thương vụ tàu ngầm mới không ảnh hưởng tới hợp tác quân sự trong khối