Nam sinh 22 tuổi ở Long An cùng anh trai mắc Covid-19 đều nguy kịch, phải lọc máu và ECMO

Phương Linh | 01/06/2021, 18:08

Sau 8 ngày có triệu chứng bệnh, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hiện bệnh nhân có tiên lượng rất nguy kịch.

Trưa1/6, một số thông tin được lan truyền cho rắng, có một bệnh nhân Covid-19 là nam sinh 22 tuổi, ở Long An, tử phong tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Trao đổi với báo chí, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định, đó là thông tin không đúng sự thật. Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang áp dụng các phương pháp điều trị để điều trị cho cho bệnh nhân này. 

Theo HCDC nam bệnh nhân trên sinh năm 1999, ngụ tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lúc 4h sáng 1/6 trong tình trạng sốc, suy hô hấp.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân được các bác sĩ khẩn trương đặt nội khí quản thở máy, hồi sức tích cực. Qua khai thác sơ bộ, người nhà bệnh nhân cho biết, nam sinh là sinh viên năm cuối của một trường Đại học ở TP.HCM.

Ngày 23/5 sau khi đi từ TPHCM về nhà, bệnh nhân có mắc mưa nên cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh. Kế đến, bệnh nhân đau nhức cơ, đau họng, ho khan. Bệnh nhân mua thuốc uống thì thấy tình trạng diễn tiến nhẹ, không tăng thêm.

Các mẫu được lấy để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: HCDC.

Đến ngày 31/5, sau 8 ngày có triệu chứng bệnh, bệnh nhân khó thở tăng dần và được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Tại đây, bệnh nhân được khám sàng lọc, có yếu tố nghi ngờ nhiễm nCoV.

Do tính trạng bệnh nặng, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Long An. Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính. Hiện tại, bệnh nhân có phổi tổn thương rất nặng với Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), tổn thương gan nặng, đang được thở máy, lọc máu và ECMO. Tiên lượng bệnh nhân rất nguy kịch.

Theo HCDC, ngoài nam sinh, trong gia đình còn có người ba và người anh trai bệnh nhân cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Người anh trai trước đó được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Cần Đước cũng đang có tình trạng viêm phổi nặng tiến triển nhanh, vượt quá khả năng của tỉnh nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị.

HCDC cho biết, hiện thành phố đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân tại nam bệnh nhân trên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh 22 tuổi ở Long An cùng anh trai mắc Covid-19 đều nguy kịch, phải lọc máu và ECMO
vietnam.vn