Nam Phi: Hơn 140 bệnh nhân tâm thần tử vong sau khi chuyển viện

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+) | 20/07/2021, 06:40

144 bệnh nhân tâm thần đã tử vong, nghi do bị bỏ mặc sau khi bị chuyển từ các bệnh viện tới các cơ sở chăm sóc không có giấy phép hoạt động.

Nam Phi: Hon 140 benh nhan tam than tu vong sau khi chuyen vien hinh anh 1Bà Qedani Mahlangu, cựu Trưởng bộ phận y tế của Gauteng ở Nam Phi tại phiên điều trần về cái chết của hơn 140 bệnh nhân tâm thần. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/7, Tòa án Tối cao Nam Phi đã bắt đầu phiên thẩm tra về vụ việc 144 bệnh nhân tâm thần tử vong nghi do bị bỏ mặc sau khi bị chuyển từ các bệnh viện tới các cơ sở chăm sóc không có giấy phép hoạt động.

Theo đó, thẩm phán Mmonoa Teffo sẽ nghe trình bày các chứng cứ liên quan vụ việc và phiên thẩm tra có thể sẽ dẫn tới việc truy tố các cơ quan y tế ở tỉnh Gauteng, trong đó có các cơ quan ở thành phố Johannesburg và Pretoria.

Luật sư Pieter Luyt, từ Cơ quan công tố quốc gia Nam Phi, cho rằng có nhiều trường hợp khác tử vong bất thường ở những cơ sở chăm sóc phi chính phủ nhưng vẫn chưa được báo cáo đầy đủ hoặc không được báo cáo.

Việc chuyển những bệnh nhân đi một cách vội vã cũng đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân được đưa tới những cơ sở chăm sóc không đủ điều kiện.

Adila Hassim, luật sư đại diện cho các thân nhân các nạn nhân, khẳng định có các bằng chứng cho thấy các bệnh nhân chết vì bị bỏ mặc, hành hạ và lạm dụng.

Những bệnh nhân tâm thần này đã tử vong trong giai đoạn từ tháng 4/2016-1/2017, nhiều người bị viêm phổi, mất nước và đi ngoài.

Quảng cáo

Các bệnh nhân tử vong sau khi được chuyển từ các bệnh viện tư nhân tới 27 cơ sở chăm sóc y tế theo một chương trình nhằm giảm chi phí.

Vụ điều tra sơ bộ về cái chết của các bệnh nhân tâm thần do cựu Thẩm phán Dikgang Moseneke của Tòa án Hiến pháp Nam Phi dẫn đầu.

Ông Moseneke đề nghị chính phủ bồi thường cho gia đình của mỗi nạn nhân 1 triệu rand (70.000 USD)./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam Phi: Hơn 140 bệnh nhân tâm thần tử vong sau khi chuyển viện
vietnam.vn