Năm nước châu Âu tuyên bố sáng kiến thành lập lực lượng phản ứng nhanh EU

Việt Hà | 22/10/2021, 07:43

Ngày 21/10, Đức, Phần Lan, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Slovenia tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng phản ứng nhanh trên toàn Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với những cuộc khủng hoảng quân sự trong tương lai.

Năm nước châu Âu tuyên bố sáng kiến thành lập lực lượng phản ứng nhanh EU. (Nguồn: Smart Enerrgy)
Lực lượng phản ứng nhanh mới của EU dự kiến có năng lực hoạt động trong cả lĩnh vực không gian và mạng. (Ảnh minh họa. Nguồn: Smart Enerrgy)

Sáng kiến trên do 5 quốc gia thành viên đưa ra nhằm mở rộng các nhóm tác chiến hiện có của EU, vốn là những đơn vị quân đội đa quốc gia, với quy mô 1.500 người/đơn vị luôn sẵn sàng ứng phó với khủng hoảng.

Lực lượng phản ứng nhanh mới này dự kiến có năng lực hoạt động trong cả lĩnh vực không gian và mạng, cùng với các lực lượng đặc nhiệm và vận tải đường không.

Theo 5 quốc gia trên, các sự kiện gần đây ở Afghanistan đã cho thấy EU cần phải chủ động, có khả năng hành động nhanh. Để đạt được mục tiêu này, tính sẵn sàng, khả năng triển khai và năng lực của các lực lượng phải được tăng cường.

Ngoài ra, nhằm tăng sự linh hoạt, Đức, Phần Lan, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Slovenia cũng đề xuất sử dụng Điều 44 của Hiệp ước EU, vốn chưa từng được kích hoạt trước đây để cho phép liên minh của các quốc gia thành viên sẵn sàng tiến hành những hoạt động an ninh với sự cho phép của cả các quốc gia không tham gia lực lượng trên.

Kế hoạch cũng kêu gọi các quốc gia thành viên EU tận dụng hơn nữa các thỏa thuận hợp tác khu vực, song chưa đưa ra bất kỳ đề xuất cụ thể nào về quy mô nhân sự của lực lượng.

Quảng cáo

Theo hãng tin DPA của Đức, các lực lượng trên bộ phải tương đương cấp lữ đoàn, tức là khoảng 5.000 quân. Trong khi đó, nhóm tác chiến hiện nay chỉ có quy mô khoảng 1.500 quân/đơn vị, ở chế độ trực chiến, với các lực lượng từ các quốc gia thành viên khác nhau luân phiên 6 tháng một lần.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Năm nước châu Âu tuyên bố sáng kiến thành lập lực lượng phản ứng nhanh EU
vietnam.vn