Na Uy muốn thay thế lực lượng của NATO ở biên giới với Nga

Hà Linh (TH) | 05/12/2021, 16:11

Chính phủ mới của Na Uy tuyên bố có kế hoạch thay thế lực lượng của NATO ở biên giới với Nga bằng chính lực lượng của nước này, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là hành động vì lợi ích quốc gia.

Na Uy muốn thay thế lực lượng của NATO ở biên giới với Nga
Na Uy muốn thay thế lực lượng của NATO ở biên giới với Nga. Nguồn minh họa

Nói với hãng tin địa phương VG, Ngoại trưởng Na Uy Anniken Huitfeldt cho hay: "Điều quan trọng với Na Uy là phải có sự hiện diện quân sự ở các khu vực lân cận. Nhưng theo quan điểm của chúng tôi thì với khu vực tiếp giáp Nga, tốt nhất là chúng tôi nên tự xử lý với sự hỗ trợ của máy bay và tàu chiến Na Uy".

Bà Huitfeldt cũng cho biết đã lên kế hoạch thảo luận việc này với các quốc gia NATO là Anh và Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh rằng bà đang hành động vì lợi ích quốc gia.

Được biết, trước đó, hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Na Uy quân sự hóa Bắc Cực sau khi một tàu ngầm nguyên tử của Hoa Kỳ dừng lại tại một cảng dân sự ở Troms, phía Bắc Na Uy.

Moscow cho rằng, Oslo đang tìm cách trầm trọng hóa tình hình khu vực để làm hài lòng Hoa Kỳ. Nga cũng cáo buộc cảng Na Uy đã được hiện đại hóa để phục vụ các chuyến thăm với sự đồng thuận của Washington và gọi đây là một tiền đồn khác của NATO.

Mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây đã xuống đến mức thấp lịch sử trong những tháng gần đây. Nga liên tục cáo buộc NATO đưa khí tài đến sát biên giới nước này. Cùng lúc, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow đang làm việc với một số quốc gia thành viên NATO.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Na Uy muốn thay thế lực lượng của NATO ở biên giới với Nga
  vietnam.vn