Mỹ tuyên bố đáp trả hành động đánh cắp bí mật thương mại của Trung Quốc

23/06/2021, 07:57

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland tuyên bố Washington sẽ đáp trả các hành vi tấn công mạng, gián điệp và đánh cắp bí mật thương mại của Bắc Kinh.

Hôm 22/6, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết, Washington sẽ chống lại hành vi tấn công mạng và các hoạt động bất hợp pháp khác của chính phủ Trung Quốc, đồng thời sẽ thận trọng, tránh các định kiến ​​tiêu cực đối với người Mỹ gốc Á và công dân Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn tách biệt giữa hai vấn đề, cạnh tranh giữa quốc gia là đối thủ với người Mỹ và những cư dân đến từ quốc gia đó. Chúng tôi sẽ cẩn trọng để xem xét sự tách biệt giữa hai vấn đề này”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho hay.

Mỹ tuyên bố đáp trả hành động đánh cắp bí mật thương mại của Trung Quốc-1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland. (Ảnh: EPA-EFE)

Trong những năm gần đây, Mỹ tăng cường nỗ lực chống lại các hoạt động của Chính phủ Trung Quốc liên quan đến cáo buộc tấn công mạng, gián điệp và đánh cắp bí mật thương mại. Thậm chí Mỹ đã từng đóng cửa lãnh sự quán của nước này ở Houston. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã hứng chỉ trích vì tạo ra sự thiên vị đối với người Mỹ gốc Á và công dân Trung Quốc sống ở nước này.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Bộ Tư pháp triển khai chiến lược với tên gọi là “Sáng kiến ​​Trung Quốc”, nhắm mục tiêu vào các nhà nghiên cứu và nhà khoa học Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ thường xuyên cáo buộc nhiều trường hợp thuộc nhóm đối tượng này hoạt động gián điệp hoặc trước đó có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Quảng cáo

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết “Sáng kiến Trung Quốc” sẽ tiếp tục được thực thi dưới thời Tổng thống Joe Biden.

"Chúng tôi sẽ chống lại hoạt động gián điệp và tấn công mạng của Trung Quốc… nhưng chúng tôi sẽ không quên các quyền công dân và tự do dân sự của người dân ở đất nước này", ông Merrick Garland nói.

Cuối năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu có liên hệ với quân đội Trung Quốc đã rời khỏi Mỹ. Việc rời đi này diễn ra sau vụ bắt giữ 6 nhà nghiên cứu Trung Quốc với cáo buộc nói dối về mối liên hệ của họ với quân đội Trung Quốc trong đơn xin cấp thị thực.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tuyên bố đáp trả hành động đánh cắp bí mật thương mại của Trung Quốc