Mỹ-Trung Quốc tiến hành cuộc đối thoại giữa các chính đảng

Việt Hà | 14/09/2021, 16:18

Ngày 13/9, đối thoại giữa các chính đảng Mỹ-Trung Quốc lần thứ 12 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, do Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc và đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa của Mỹ đồng tổ chức.

Mỹ-Trung Quốc tiến hành cuộc đối thoại giữa các chính đảng
Ảnh lớn: Ông Tống Đào (trái) và ông Howard Dean, tham gia đối thoại giữa các chính đảng Mỹ-Trung Quốc lần thứ 12 vào ngày 13/9. (Nguồn: China Daily)

Tham dự đối thoại lần này có 50 đại biểu đến từ các trường đại học, ủy ban Trung Quốc và các đại biểu của đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa của Mỹ, các tổ chức nghiên cứu và các các doanh nghiệp quan trọng.

Chủ trì đối thoại gồm Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Tống Đào, đại diện đảng Dân chủ Mỹ là cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng kiêm cựu Thống đốc bang Vermont Howard Brush Dean và đại diện đảng Cộng hòa là cựu Đại diện thương mại kiêm cựu Bộ trưởng Phát triển đô thị và nhà ở Carla Anderson Hills.

Phát biểu tại đối thoại, ông Tống Đào cho biết, mới đây Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm lần thứ hai, chỉ ra phương hướng phát triển trong tương lai của quan hệ song phương.

Theo đó, Trung Quốc và Mỹ cần thực hiện nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, tăng cường đối thoại, cùng nhau phát triển, tạo điều kiện để quan hệ hai nước trở lại đúng quỹ đạo phát triển ổn định.

Ông Tống Đào nhận định, đối thoại giữa các chính đảng Mỹ-Trung Quốc có lợi cho việc tăng cường kết nối hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước.

Quảng cáo

Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc khẳng định, nước này sẵn sàng cùng hai đảng của Mỹ phát huy đầy đủ vai trò dẫn dắt chính trị của các đảng trong quan hệ song phương, thúc đẩy hai bên tăng cường phối hợp, hợp tác trên cơ sở tôn trọng những lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm lớn của nhau, kiểm soát ổn thỏa bất đồng, làm tăng thêm ngày càng nhiều nhân tố tích cực cho sự phát triển ổn định của quan hệ song phương.

Trong khi đó, hai đại diện của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ cho biết, quan hệ Mỹ-Trung Quốc là mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới hiện nay, đối thoại giữa các chính đảng hai nước là bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ song phương.

Đại diện các đảng của Mỹ nhận định, trong thời gian gần đây, quan hệ với Trung Quốc đã trải qua những thời khắc khó khăn, nhưng giữa hai nước vẫn có nhiều lợi ích chung, cần tiến hành nhiều hơn nữa các cuộc đối thoại cấp cao, tăng cường tin cậy, thúc đẩy hợp tác, thúc đẩy sự phát triển của mỗi nước, cùng nhau ứng phó với những thách thức toàn cầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ-Trung Quốc tiến hành cuộc đối thoại giữa các chính đảng