Mỹ tìm giải pháp cạnh tranh với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Bảo Hà | 17/06/2022, 13:39

Mỹ sẽ khởi động quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) để cung cấp giải pháp thay thế cho sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Mỹ chuẩn bị tung giải pháp 'hất cẳng' sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. (Nguồn: Trade Finance Global)
Mỹ và các thành viên còn lại trong G7 đang tính toán chương trình thay thế sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc. (Nguồn: Trade Finance Global)

Ngày 16/6, phát biểu tại một sự kiện của nhóm chuyên gia cố vấn, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói: "Khi Tổng thống Mỹ tới G7, ông ấy sẽ khởi động quan hệ đối tác về cơ sở hạ tầng toàn cầu - cơ sở hạ tầng vật lý, sức khỏe và kỹ thuật số".

Theo quan chức an ninh Mỹ, chương trình này "có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho những gì Trung Quốc đang cung cấp".

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức ở Anh vào tháng 6/2021, các thành viên của nhóm gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí triển khai một chương trình cơ sở hạ tầng mới cho các nước đang phát triển.

Trước đó, khi phát biểu với báo giới, ông Sullivan đã đề cập việc khởi động quan hệ đối tác này, nói rằng kế hoạch đó sẽ "bao gồm các dự án chữ ký từ các khu vực địa lý lớn trên thế giới".

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày 26-28/6 tại Schloss Elmau của Đức.

Đức cho biết, việc thúc đẩy "cơ sở hạ tầng và đầu tư bền vững" là một trong những ưu tiên chính mà nước này sẽ thúc đẩy dưới nhiệm kỳ chủ tịch G7 mà nước này hiện đang nắm giữ.

Cuộc họp G7 được tổ chức trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine đã mang lại nhận thức mới về sự cần thiết của việc các nền dân chủ hàng đầu phải hợp tác cùng nhau để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trước những thách thức mà Moscow và Bắc Kinh đặt ra.

Hiện mối quan ngại đang ngày càng tăng về sự quyết đoán trong quân sự cũng như ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc thông qua các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp châu Á, châu Âu và châu Phi.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tìm giải pháp cạnh tranh với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc
vietnam.vn