Mỹ thử thành công vũ khí siêu thanh lần đầu tiên sau gần một thập kỷ

Việt hà | 28/09/2021, 07:54

Ngày 27/9, Lầu Năm Góc thông báo, Mỹ đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí siêu thanh có tốc độ vượt quá Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh). Đây là lần đầu tiên nước này thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh kể từ năm 2013.

Mỹ thử thành công vũ khí siêu thanh lần đầu tiên sau gần một thập kỷ
Lầu Năm Góc thông báo thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh có tốc độ vượt quá Mach 5. (Nguồn: Reuters)

Theo thông báo của Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA), cuộc thử nghiệm Khái niệm vũ khí siêu thanh không gian (HAWC) được tiến hành hồi tuần trước ở Mỹ. Tên lửa thử nghiệm bay trong tầng khí quyển cao ở tốc độ 6.200 km/h, vượt quá Mach 5.

Thông báo viết: “Tên lửa, do tập đoàn Raytheon Technologies chế tạo, được phóng đi từ một máy bay chỉ vài giây trước khi động cơ scramjet Northrop Grumman (động cơ buồng đốt siêu âm) được kích hoạt”.

DARPA khẳng định: “Tên lửa HAWC hoạt động tốt nhất trong bầu khí quyển giàu oxy, nơi tốc độ và khả năng cơ động khiến nó khó có thể bị phát hiện. Tên lửa có thể tấn công các mục tiêu nhanh hơn nhiều so với các loại tên lửa cận âm".

Theo DARPA, tên lửa HAWC sở hữu động năng rất lớn, thậm chí không cần các loại chất nổ mạnh.

Ông Wes Kremer, Chủ tịch chi nhánh Missiles & Defense của tập đoàn Raytheon Technologies cho biết: “Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác định các loại vũ khí siêu thanh và năng lực chống vũ khí siêu thanh là ưu tiên cao nhất đối với an ninh của đất nước".

Quảng cáo

Theo đó, "Mỹ và các đồng minh phải có khả năng ngăn chặn hành vi sử dụng các loại vũ khí này và năng lực đánh bại chúng”.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh đối thủ trên toàn cầu của Washington đang tăng tốc chế tạo các loại vũ khí siêu thanh.

Hồi tháng 7/2021, Nga tuyên bố thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon), loại vũ khí mà Tổng thống nước này Vladimir Putin khẳng định là một phần hệ thống tên lửa thế hệ mới và không có sản phẩm tương đương trên thế giới.

Bài liên quan
Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh
Ngày 22-10, hãng tin Reuters dẫn nguồn Lầu Năm Góc cho biết, hải quân và lục quân Mỹ vừa tiến hành 3 vụ thử nghiệm thành công với các nguyên mẫu thành phần vũ khí siêu thanh.
Lại xuất hiện tin đồn Trung Quốc vừa phóng thử vũ khí siêu thanh: Mỹ nóng ruột, Nga nói gì?
Tờ Financial Times (FT) dẫn các nguồn thạo tin ngày 21/10 cho hay, Trung Quốc đã tiến hành hai vụ thử vũ khí siêu thanh trong giai đoạn mùa Hè năm nay, trái ngược với các thông tin trước đó.
Chương trình vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc nếm mùi thất bại
Theo Reuters, chương trình vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc đã hứng chịu một thất bại khi vụ thử nghiệm một tên lửa đẩy mang vũ khí siêu thanh diễn ra không thành công.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ thử thành công vũ khí siêu thanh lần đầu tiên sau gần một thập kỷ
vietnam.vn