Mỹ tặng thêm Việt Nam gần 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer

BÌNH AN | 02/10/2021, 22:05

Thêm gần 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer - BioNTech sẽ được Mỹ tặng cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, nước này đã trao tặng thêm 1.499.940 liều vaccine Pfizer-BioNTech nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19.

Lô vắc xin này được bàn giao thông qua cơ chế COVAX và được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Hoa Kỳ. Số vắc xin này tiếp nối ba đợt trao tặng trước đó mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 6 triệu liều. 

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ nêu: "Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Hoa Kỳ trị giá hơn 1 tỷ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế".

Ngoài việc trao tặng 7,5 triệu liều vaccine, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Hoa Kỳ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.  

Ngoài 7,5 triệu liều vắc xin mà Hoa Kỳ trao tặng thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam đã nhận 4.176.000 liều vaccine AstraZeneca cũng thông qua cơ chế này. 

photo-2.jpg
Lô vắc xin Moderna do Mỹ trao tặng Việt Nam ngày 25/7/2021. 
Quảng cáo

Đến nay Hoa Kỳ là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho cơ chế COVAX, và thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp 4 tỷ USD để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc xin COVID-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Vào tháng 6, Tổng thống Biden đã công bố Hoa Kỳ sẽ mua và trao tặng 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp và Liên minh châu Phi.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về COVID-19 ngày 22/9 vừa qua, Tổng thống công bố một cam kết mạnh mẽ mới, theo đó Hoa Kỳ sẽ cung ứng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer, đưa tổng số vắc xin mà Hoa Kỳ cam kết trao tặng lên hơn 1,1 tỷ liều.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tặng thêm Việt Nam gần 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer
vietnam.vn