Mỹ: New York có nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử bang

25/08/2021, 07:57

Baoquocte.vn. Ngày 24/8, bà Kathy Hochul, 62 tuổi, trở thành Thống đốc thứ 57 của bang New York đồng thời là nữ thống đốc đầu tiên tại đây, thay ông Andrew Cuomo, người mới đây đã phải từ chức vì những cáo buộc liên quan tới bê bối quấy rối tình dục.

Bang New York có nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử. (Nguồn: Ny Times)
Bà Kathy Hochul, 62 tuổi, làm lễ tuyên thệ nhậm chức Thống đốc thứ 57 của bang New York vào ngày 24/8. (Nguồn: New York Times)

Sau khi nhậm chức vào sáng 24/8, chiều cùng ngày, bà Hochul đã có bài phát biểu trước công chúng, trong đó tuyên bố sẽ ưu tiên giải quyết những thách thức cấp thiết nhất của bang New York trong thời gian tới như vấn đề nhà ở cho người nghèo, y tế công cộng và phục hồi nền kinh tế của bang sau đại dịch Covid-19.

Bà Hochul cũng cho biết sẽ hoàn thiện bộ máy chính quyền bang trong vòng 45 ngày tới.

Là một chính trị gia kỳ cựu, bà Hochul là Phó Thống đốc của bang New York từ năm 2014 trước khi trở thành người đứng đầu bang như hiện nay.

Giới chuyên gia nhận định, bà Hochul trở thành Thống đốc New York đúng vào thời điểm bang này đang phải đối mặt với nhiều sóng gió do đại dịch Covid-19 gây ra.

Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tăng mạnh trở lại do sự lây lan của chủng mới Delta trong khi một bộ phận người dân vẫn không tự nguyện tiêm chủng; hàng trăm ngàn người đối mặt với nguy cơ không được tiếp tục thuê nhà do không trang trải nổi tiền thuê bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19;

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông công cộng đối mặt với khủng hoảng thua lỗ trầm trọng bởi số người đi lại bằng phương tiện công cộng giảm tới một nửa so với thời kỳ trước khi đại dịch bất chấp nhiều nỗ lực của giới chức sở tại vực dậy phương tiện giao thông huyết mạch này.

Ngoài ra, bà Hochul cũng sẽ phải cân nhắc chính sách có chia sẻ gói hỗ trợ tài chính của bang cho hàng ngàn người lao động không có đủ giấy tờ hợp pháp đang sinh sống tại New York hay không.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ: New York có nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử bang
vietnam.vn