Mỹ huy động phi đội dân dụng để hỗ trợ sơ tán người dân từ Afghanistan

Hà Linh (TH)| 23/08/2021 15:16

Chính quyền Mỹ hôm 22/8 cho biết sẽ sử dụng các máy bay thương mại để giúp vận chuyển những người đã được sơ tán khỏi Afghanistan.

AFP dẫn thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã kích hoạt Phi đội Không quân dự bị dân sự (CRAF) để hỗ trợ việc chuyên chở người dân đến các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông.

Mỹ huy động phi đội dân dụng để hỗ trợ sơ tán người dân từ Afghanistan
Máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay Denver, bang Colorado, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

18 máy bay dân dụng của các hãng American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines, Omni Air International, Hawaiian Airlines và United Airlines sẽ hỗ trợ vận chuyển nhiều chuyến hàng quân sự đồng thời tham gia sơ tán.

Thay vì ra vào thủ đô Kabul, các máy bay sẽ vận chuyển người từ các căn cứ của Mỹ ở Qatar, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đến các nước châu Âu và đến Mỹ.

Mỹ huy động phi đội dân dụng để hỗ trợ sơ tán người dân từ Afghanistan
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Với hàng nghìn binh sĩ đang bảo an cho sân bay Kabul, thời hạn để Mỹ hoàn tất việc sơ tán người dân ra khỏi Afghanistan được ấn định trước đó là ngày 31/8.

Hồi tuần trước, Tổng thống Joe Biden cho biết có khoảng 15.000 người Mỹ cần rời khỏi nước này. Ông Biden cảnh báo rằng sẽ rất nguy hiểm nếu cố gắng đưa người Mỹ, người nước ngoài và các đồng minh Afghanistan ra khỏi Kabul một cách vội vã.

Hôm 21/8, Mỹ cũng đã kêu gọi công dân tránh xa sân bay "do các mối đe dọa về an ninh".

Phi đội Không quân dự bị dân sự (CRAF) được hình thành vào năm 1952, là một chương trình hợp tác giữa Bộ Giao thông và Bộ Quốc phòng Mỹ, sử dụng máy bay từ ngành công nghiệp dân dụng để tăng cường không lực cho Bộ Quốc phòng trong tình huống đe dọa khẩn cấp.

Các hãng hàng không tình nguyện đưa máy bay vào chương trình CRAF thông qua các thỏa thuận với chính phủ. Đổi lại, các hãng này sẽ được ưu tiên vận chuyển hàng thương mại trong thời bình và vận tải hành khách cho Bộ Quốc phòng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ huy động phi đội dân dụng để hỗ trợ sơ tán người dân từ Afghanistan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO