Mỹ-Hàn khẳng định nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiền, biến đổi khí hậu

Thế Việt | 23/07/2021, 15:21

Baoquocte.vn. Ngày 23/7, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman đã có cuộc hội đàm tại Đối thoại chiến lược Thứ trưởng Ngoại giao Hàn-Mỹ lần thứ 9 tại Seoul.

Mỹ-Hàn ràng buộc nhau bởi điều gì? (Nguồn: AP)
Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun (phải) và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman trong cuộc hội đàm 3 bên với phía Nhật Bản ở Tokyo ngày 21/7. (Nguồn: AP)

Bà Sherman cho biết, chương trình nghị sự gồm các thách thức khu vực đe dọa phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đi ngược lại lợi ích của Mỹ và Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng, hai nước ràng buộc nhau bởi lợi ích an ninh và các giá trị tự do, dân chủ chung.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ mong muốn thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất mà thế giới phải đối mặt và một lĩnh vực mà hành động là cơ hội, bao gồm việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Đáp lại, ông Choi đã nhấn mạnh vai trò của bà Sherman đối với Tiến trình Perry năm 1999, cho rằng, nỗ lực của bà sẽ chứng tỏ rằng vấn đề Bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao.

Tiến trình Perry do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry đề xuất, với 3 giai đoạn để giải quyết vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên, cũng như liên quan đến việc bình thường hóa quan hệ Mỹ-Triều.

Ông Choi cho biết, kể từ khi Tổng thống Biden lên nắm quyền, liên lạc và trao đổi song phương vẫn tiếp tục diễn ra không ngừng, thậm chí dù chỉ một ngày.

Theo nhà ngoại giao Hàn Quốc, điều này chứng minh liên minh Soul-Washington đang được nâng cấp thành một liên minh có tiếng nói, trong đó hai nước đã tăng cường giúp đỡ lẫn nhau.

Đối thoại chiến lược Mỹ-Hàn diễn ra trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy phối hợp với các liên minh và đối tác trong khu vực nhằm giải quyết những thách thức chung, bao gồm cả sự quyết đoán ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Bà Sherman đến Hàn Quốc vào ngày 21/7, trong chuyến công du 3 ngày, sau khi có cuộc gặp ba bên với ông Choi và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Mori tại Tokyo để tăng cường hợp tác 3 bên.

Sau Hàn Quốc, bà Sherman sẽ tiếp tục chuyến công du đến Mông Cổ vào cuối ngày 23/7 và lên kế hoạch đến thăm Trung Quốc, Oman sau đó.

Quảng cáo
Bài liên quan
Triều Tiên thử tên lửa: Mỹ-Hàn-Nhật hợp tác chặt chẽ, Seoul thận trọng, Tokyo quan ngại
Sáng 13/9, sau khi Triều Tiên thông báo nước này đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa hành trình tầm xa, tiếp theo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có những bình luận đầu tiên.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ-Hàn khẳng định nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiền, biến đổi khí hậu