Mỹ giúp Việt Nam 14,2 triệu USD đổi mới giáo dục đại học

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)| 01/08/2022 18:11

Ngày 1/8, Mỹ khởi động dự án hợp tác giáo dục đại học kéo dài 5 năm với 3 trường đại học hàng đầu của Việt Nam với ngân sách lên đến 14,2 triệu USD.

Dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học sẽ hợp tác với các trường đại học, các cơ quan nhà nước và các đối tác doanh nghiệp để đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam.

Đối tác thực hiện dự án là Đại học Indiana của Mỹ sẽ hợp tác với 3 trường đại học lớn nhất Việt Nam là Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng, nhằm cải thiện chất lượng giáo dục, tăng cường năng lực quản trị tại các trường đại học này và giúp các trường trở thành các hình mẫu của nền giáo dục đại học hiện đại tại Việt Nam.

Dự án sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thông qua mang lại lợi ích cho hơn 200.000 sinh viên và trang bị cho họ những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang ngày càng cạnh tranh.

Dự án sẽ hỗ trợ để các đại học đối tác đạt được 3 mục tiêu: tăng cường bền vững tài chính và tự chủ; cải thiện chất lượng giáo dục; nâng cao năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Các hoạt động chính của dự án sẽ giúp tăng cường năng lực quản trị và hệ thống tài chính tại các trường, hỗ trợ đào tạo giảng viên về thiết kế các khóa học hiện đại, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, nâng cao năng lực nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn và các cơ chế khuyến khích hợp tác mạnh mẽ giữa các trường đại học và khu vực tư nhân.

“Mỹ cam kết là đối tác trong việc hỗ trợ sự thành công và bền vững lâu dài của các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. Thông qua dự án hợp tác này, chúng ta sẽ chung tay cải thiện chất lượng và khả năng đáp ứng thị trường của hệ thống giáo dục đại học nhằm thúc đẩy tăng trưởng lâu dài”, Đại sứ Mỹ Marc Knapper cho biết.

Dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học là sản phẩm của quá trình tham vấn sâu rộng giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và 3 đại học lớn nhất Việt Nam cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Indiana và Ngân hàng Thế giới.

Các đối tác công nghiệp trong quá trình thực hiện dự án gồm Đại học Purdue, công ty Amazon Web Services, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam và nhiều bên khác.

Dự án hợp tác này giúp thúc đẩy đổi mới giáo dục đại học đã được đề ra trong Luật giáo dục đại học sửa đổi năm 2018.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ giúp Việt Nam 14,2 triệu USD đổi mới giáo dục đại học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO