Mỹ đối thoại 2+2 với Ấn Độ, nhắm vào mối quan hệ với Nga

Hồng Phúc | 30/03/2022, 20:33

Đối thoại 2+2 giữa Mỹ và Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh Washington đặt mục tiêu tăng cường quan hệ quốc phòng với New Delhi và "giảm tông" quan hệ Nga-Ấn Độ.

Mỹ đối thoại 2+2 với Ấn Độ, nhắm vào mối quan hệ với Nga
Đối thoại 2+2 gần nhất giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ-Ấn Độ diễn ra vào tháng 10/2020 tại thủ đô New Delhi. (Nguồn: PTI)

Theo Times of India, Mỹ và Ấn Độ dự kiến tổ chức đối thoại 2+2 với sự tham dự của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước vào ngày 11/4 tại thủ đô Washington D.C.

Đây là cuộc họp đầu tiên theo hình thức này dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh.

Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine đã bước sang tháng thứ hai, Mỹ hy vọng sẽ làm thay đổi thái độ của quốc gia vẫn từ chối lên án Moscow và tham gia cùng các đối tác khác như Nhật Bản và Liên minh châu Âu.

Nikkei Asia cho hay, cuộc họp sắp tới có thể giải quyết câu hỏi liệu Washington có miễn trừ các lệnh trừng phạt nhắm vào New Delhi đối với việc mua hệ thống tên lửa do Nga sản xuất.

Trong cuộc gặp đầu tháng 12/2021 tại New Delhi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố thỏa thuận hợp tác quốc phòng kéo dài 10 năm bao gồm hợp tác kỹ thuật và phát triển vũ khí chung.

Quảng cáo

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, New Delhi đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào vũ khí của Nga khi Moscow ngày càng xích lại gần Pakistan, mở ra cơ hội cho Washington.

Mỹ cũng tìm kiếm sự hợp tác của Ấn Độ trong việc đối đầu với Trung Quốc, nước mà Washington vẫn coi là đối thủ địa chính trị chính của mình.

Năm 2018, Ấn Độ đã ký một hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD để mua 5 hệ thống tên lửa đất đối không S-400 từ Nga bất chấp việc có thể bị áp đặt lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ đã cân nhắc lập trường mềm mỏng hơn đối với thỏa thuận này, coi việc duy trì quan hệ tốt đẹp với quốc gia Nam Á là ưu tiên cao hơn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ đối thoại 2+2 với Ấn Độ, nhắm vào mối quan hệ với Nga
vietnam.vn