Mỹ cử Phó Tổng thống Harris cùng đoàn quan chức cấp cao sang UAE, tỏ thành ý hàn gắn quan hệ song phương

Bảo Hà | 17/05/2022, 08:31

Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử một phái đoàn cấp cao tới Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhằm viếng cố Tổng thống Khalifa bin Zayed và tìm cách hàn gắn quan hệ với quốc gia vùng Vịnh này.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (L) gửi lời chia buồn tới Sheikh Mohamed bin Zayed al Nahyan. (Nguồn: AFP)
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và tân Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed al Nahyan trong cuộc gặp tại Abu Dhabi, ngày 16/5. (Nguồn: AFP)

Hồi tháng 1, UAE tỏ thái độ thất vọng trước việc Mỹ thờ ơ và không giúp đỡ cho Abu Dhabi sau khi lực lượng Houthi ở Yemen tấn công tên lửa vào thủ đô của UAE.

Quốc gia vùng Vịnh cũng không hài lòng trước việc Washington không gọi điện thăm hỏi sớm và cũng không phản ứng đủ mạnh với vụ tấn công khủng bố nêu trên.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine, UAE bỗng trở thành nhân tố quan trọng đối với các quốc gia châu Âu đang tìm cách loại bỏ sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Moscow.

Tuy nhiên, UAE đã từ chối lời kêu gọi của Mỹ về việc chọn phe trong cuộc chiến tại Ukraine và cùng với Saudi Arabia từ chối tăng sản lượng xuất khẩu dầu mỏ để kiềm chế đà lạm phát của toàn thế giới.

Quảng cáo

Phái đoàn của Mỹ do Phó Tổng thống Kamala Harris dẫn đầu, cùng với các trợ l‎ý an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Biden như Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) và các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng.

Phái đoàn đã tới UAE nhằm viếng cố Tổng thống Khalifa bin Zayed và hội kiến tân Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed al Nahyan nhằm tìm cách hàn gắn quan hệ với UAE.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, sự hiện diện của phái đoàn nước này phản ánh mong muốn của Washington đối với các cam kết tại khu vực. Phó Tổng thống Harris sẽ nhấn mạnh ý định tăng cường quan hệ với khu vực về an ninh, khí hậu, không gian, năng lượng và thương mại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ cử Phó Tổng thống Harris cùng đoàn quan chức cấp cao sang UAE, tỏ thành ý hàn gắn quan hệ song phương
vietnam.vn