Mỹ chuẩn bị gửi súng đạn đến Ukraine, liệu có triển khai quân?

Việt Hà | 09/12/2021, 14:16

Ngày 8/12, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ sẽ gửi súng và đạn đến Ukraine trong tuần này và lưu ý đây sẽ là đợt viện trợ quân sự cuối cùng theo kế hoạch trong năm 2021.

Mỹ chuẩn bị gửi súng đạn đến Ukraine, liệu có triển khai quân?
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. (Nguồn: AP)

Trả lời họp báo, ông Kirby nói: “Tổng thống Biden đã thông qua gói viện trợ quốc phòng trị giá 60 triệu USD, lô hàng cuối cùng trong số đó sẽ đến Ukraine trong tuần này”. Theo ông, các lực lượng vũ trang của Ukraine sẽ nhận được "súng và đạn".

Ngoài ra, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bày tỏ hy vọng rằng, quân đội Ukraine sẽ sử dụng những loại vũ khí khác nhau đó, bao gồm cả tên lửa chống tăng vác vai Javelin, "một cách có trách nhiệm và để tự vệ", đồng thời nhấn mạnh, Mỹ không có kế hoạch cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố không cân nhắc việc triển khai binh sĩ nước này trên thực địa tại Ukraine nhằm răn đe khả năng Nga xâm lược.

Nhà lãnh đại Mỹ đồng thời cho biết, ông hy vọng có thể thông báo về cuộc họp với Nga cho các nước ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước ngày 10/12.

Quảng cáo

Vào ngày 7/12, có thông tin cho biết, dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ dự kiến phân bổ 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Con số này cao hơn 50 triệu USD so với yêu cầu của Nhà Trắng.

Ngoài ra, các nhà chức trách Mỹ dự kiến phân bổ 4 tỷ USD cho Sáng kiến ngăn chặn châu Âu (EDI) đối với Nga. Theo các chuyên gia, con số này cao hơn 569,8 triệu USD so với yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Trước đó, Washington đã chuyển cho Kiev khoảng 80 tấn đạn dược. Chuyến hàng đó là một phần trong khoản viện trợ an ninh bổ sung cho Kiev với tổng trị giá 60 triệu USD.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ chuẩn bị gửi súng đạn đến Ukraine, liệu có triển khai quân?
vietnam.vn