Mỹ cấp thêm gói hỗ trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine

13/03/2022, 09:55

Ukraine sẽ nhận thêm gói hỗ trợ quân sự trị giá 200 triệu USD từ Mỹ, còn Tổng thống Zelensky khẳng định bằng mọi giá sẽ mua thêm vũ khí phòng không.

Nhà Trắng cho biết hôm 12/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn trang bị thêm gói hỗ trợ quân sự trị giá 200 triệu USD cho Ukraine, giữa lúc các quan chức Kiev tuyên bố quân đội Nga đã tấn công quy mô lớn gây nguy hiểm cho đoàn dân thường đang đi sơ tán.

Việc ông Biden cấp phép thông qua gói hỗ trợ vũ khí 200 triệu USD đã nâng tổng giá trị hỗ trợ an ninh mà Mỹ trang bị cho Ukraine lên con số 1,2 tỉ USD kể từ tháng 1/2021. Tính từ năm 2014, thời điểm Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào lãnh thổ liên bang Nga, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine số vũ khí có tổng giá trị là 3,2 tỉ USD.

Mỹ cấp thêm gói hỗ trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine
Hệ thống phòng không được Ukraine sử dụng trong một cuộc tập trận. (Ảnh: AP)

Reuters đưa tin, trong bản ghi nhớ gửi tới Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Tổng thống Biden đã chỉ đạo chi gói hỗ trợ 200 triệu USD phân bổ thông qua Đạo luật hỗ trợ nước ngoài nhằm tăng cường năng lực quốc phòng cho Ukraine.

Khoản tiền này có thể được dùng để mua vũ khí, cũng như phục vụ huấn luyện quân sự và đào tạo cho quân đội Ukraine để đối phó với lực lượng quân sự Nga.

Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận về việc ông Biden trao thêm cho Ukraine gói hỗ trợ 200 triệu USD, cũng như thông tin về loại vũ khí mà Mỹ sẽ chuyển giao cho Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine đang đề nghị Mỹ trang bị thêm cho vũ khí chống tăng Javelin và tên lửa Stinger để bắn hạ máy bay.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba hôm 12/3 cũng nhấn mạnh Ukraine cần được trang bị thêm các loại vũ khí quân sự.

Trên thực tế, Mỹ đã liên tiếp chuyển giao vũ khí cho Ukraine kể từ mùa xuân năm 2021 và sau đó là liên tục từ tháng 12/2021 cho tới tháng 2/2022.

Lô vũ khí gần nhất mà Mỹ cung cấp cho Ukraine là vào tháng Hai bao gồm vũ khí cỡ nhỏ chống tăng, áo giáp và nhiều loại đạn cùng các hệ thống phòng không, theo tuyên bố từ Lầu Năm Góc.

Còn vào đêm ngày 11/3, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn hỗ trợ khẩn cấp 13,6 tỉ USD cho Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo trước truyền thông quốc tế hôm 12/3 rằng, Ukraine thực sự cần vũ khí phòng không để ngăn chặn cuộc tấn công của Nga.

Ông Zelensky nói thêm Ukraine đã mở rộng tìm kiếm và xác định các nước có thể bán vũ khí phòng không cho Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho hay Kiev đã sẵn sàng mua các hệ thống phòng không từ bất cứ quốc gia nào và bất cứ giá nào.

“Chúng tôi đã sẵn sàng mua các hệ thống này, chúng tôi sẵn sàng vay nợ, chúng tôi sẵn sàng rút đồng tiền cuối cùng trong ngân quỹ và mua vũ khí”, RT dẫn lời ông Zelensky.

Cũng trong ngày 12/3, ông Zelensky một lần nữa lên tiếng chỉ trích phương Tây từ chối thiết lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine. Ông Zelensky cho rằng, một số quan chức phương Tây sẽ phản đối ý tưởng thiết lập vùng cấm bay cho tới khi một quả bom đánh trúng quán cà phê mà họ đang ngồi.

Trước đó, Kiev đã nhiều lần hối thúc liên minh quân sự NATO do Mỹ đứng đầu áp đặt vùng cấm bay, nhưng cũng đã bị từ chối do lo ngại động thái này sẽ khiến NATO rơi vào xung đột trực tiếp với Nga.

Tuy nhiên, phương Tây đã đẩy mạnh chuyển giao các loại vũ khí cho Ukraine bao gồm các hệ thống phòng không như Stinger của Mỹ, cùng tên lửa Strela được sản xuất từ thời Liên Xô cũ mà nhiều nước châu Âu vẫn đang còn lưu trữ.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ cấp thêm gói hỗ trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine
vietnam.vn