Muốn vô địch AFF Cup lần nữa, phải tự làm mới mình

MINH TRIẾT | 30/11/2021, 10:15

AFF Cup 2020 sẽ là giải đấu quan trọng với tuyển Việt Nam, khi thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo phải bảo vệ chức vô địch vì danh dự, và vì tương lai.

Tìm lại mạch chiến thắng

Nếu tính cả thất bại trước UAE ở lượt trận cuối vòng loại thứ hai, thầy trò huấn luyện viên đã có 7 trận thua liên tiếp tại vòng loại World Cup 2022. Kể từ khi vị chiến lược gia người Hàn Quốc nắm quyền, tuyển Việt Nam chưa bao giờ có chuỗi thành tích tệ đến vậy. 

Đó là lý do AFF Cup 2020 được kỳ vọng là giải đấu giúp thầy trò ông Park giải tỏa tâm lý. Xét trên lý thuyết, tuyển Việt Nam là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Quang Hải và các đồng đội đang là nhà đương kim vô địch, đồng thời cũng đã vượt qua những đối thủ mạnh của khu vực như Thái Lan, Malaysia và Indonesia tại vòng loại thứ hai World Cup 2022. Chưa kể, trong nửa sau của năm 2021, không đội tuyển Đông Nam Á nào được “thực chiến” nhiều bằng Việt Nam.

Tuy nhiên, chuyện gì cũng có 2 mặt. Nếu xem các trận đấu ở vòng loại cuối World Cup 2022 là “màn tập dượt” cho AFF Cup thì thầy trò ông Park đã không có sự chuẩn bị tốt. Việc liên tục thua trận sẽ khiến các cầu thủ chịu áp lực tâm lý, thậm chí có thêm gánh nặng thành tích tại AFF Cup 2020 để bù đắp cho thất bại.

Ngoài ra, còn một lý do khác khiến AFF Cup 2020 trở nên đặc biệt quan trọng với tuyển Việt Nam, đó là yếu tố lịch sử. Trong khi Singapore đã từng bảo vệ thành công chức vô địch khu vực (2004, 2007), Thái Lan còn làm điều đó đến 2 lần (2000, 2002 và 2014, 2016) thì Việt Nam thất bại trong việc giữ ngôi năm 2010. Áp lực từ sự kiêu hãnh của nhà đương kim vô địch khiến thầy trò ông Park phải dồn sức ở giải đấu năm 2021.

“Chúng ta vẫn cần thành tích tốt ở sân chơi AFF Cup, bởi đó như một lời khẳng định. Tuyển Việt Nam đã vào đến vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á, nhưng giải khu vực vẫn là nơi phải củng cố, và phải chứng minh đội đủ khả năng bảo vệ chức vô địch. Trước đây, tuyển Việt Nam đã từng vô địch 1 lần nhưng không bảo vệ được.

Thực tế trong lịch sử giải đấu, ngoài tuyển Thái Lan thì Singapore cũng đã từng bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup. Trong khi đó, tuyển Việt Nam chưa làm được nên khi có sự kiêu hãnh của một đội đương kim vô địch thì ta phải làm được điều này.

Nhìn chung, tuyển Việt Nam phải chứng minh được sự áp đảo, và thế mạnh trong sân chơi AFF Cup. Nếu cứ lơ lửng và trông vào việc đã vào đến vòng loại cuối World Cup, bỏ rơi đấu trường khu vực thì đến lúc quay lại sẽ thành mất tất cả. AFF Cup vẫn là nền tảng mà các đội bóng cũng đang chứng tỏ sự tiến bộ nên bản chất việc bảo vệ thành công chức vô địch cũng minh chứng cho sự thăng tiến của tuyển Việt Nam. Đó là cơ sở để chúng ta tiến tới sân chơi châu lục”, BLV Vũ Quang Huy phân tích với Lao Động.

Một đối chiếu là nhìn vào bài học của tuyển Thái Lan năm 2018, khi “Voi chiến” cũng đã vào đến vòng loại thứ 3 World Cup nhưng lại bị Malaysia loại khỏi bán kết AFF Cup. Đó là dấu mốc khởi đầu cho cơn khủng hoảng thành tích của đội tuyển xứ sở chùa vàng kéo dài tới tận bây giờ. Đội tuyển Việt Nam cũng vì thế mà cần tránh “vết xe đổ”, dùng AFF Cup 2020 để xóa bỏ tâm lý thất bại.

Bước đệm cho các cầu thủ trẻ 

Nhắc lại chuyện tuyển Việt Nam dùng vòng loại thứ 3 World Cup 2022 để chuẩn bị cho AFF Cup 2020, đồng nghĩa đối thủ cũng có thêm cơ sở để đánh giá thầy trò ông Park. Nếu tuyển Việt Nam không có sự thay đổi, khả năng bị “bắt bài” chiến thuật là rất rõ ràng. 

Quảng cáo

Thực tế, huấn luyện viên Park Hang-seo cũng đã có những toan tính làm mới đội tuyển bằng cách gọi một số cầu thủ trẻ có phong độ tốt tại U23 như Lê Văn Xuân, Lê Văn Đô, Hồ Thanh Minh,... Họ được quy hoạch làm phương án “gối đầu” cho tương lai, và AFF Cup 2020 có thể là giải đấu lớn đầu tiên của nhóm trẻ.

“Những cầu thủ trẻ hoàn toàn có thể được sử dụng xen kẽ các trụ cột. Với những đối thủ vừa tầm như tuyển Lào, Campuchia thì đội tuyển rất có thể sẽ đưa cầu thủ mới vào sân. Quy định AFF Cup được thay tới 5 người mỗi trận là điều kiện rất tốt, nếu vào đá không được thì lại có người vào thay”, bình luận viên Quang Huy nhận định. 

Đánh giá cao Thái Lan, Malaysia và Indonesia là 3 đối thủ đáng gờm nhất của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020, bình luận viên Quang Huy phân tích, tuyển Thái vẫn là trở ngại hàng đầu vì thầy trò ông Park chưa từng thắng họ sau giải King’s Cup 2019. Trong khi đó, tuyển Malaysia và Indonesia cũng mạnh hơn rất nhiều nhờ lực lượng nhập tịch. Ông Huy khẳng định, tuyển Việt Nam cần sử dụng các cầu thủ trẻ như những nhân tố bất ngờ bởi mục tiêu vô địch sẽ không phải câu chuyện đơn giản.

“Bây giờ, yếu tố bất ngờ không còn nên rất cần những nhân tố mới, nhất là khi đội thiếu nhiều trụ cột Văn Lâm, Trọng Hoàng, Văn Hậu,... đều là những vị trí chưa thể thay thế. Những nhân tố mới phải được sử dụng một cách hợp lý để phát huy sự bất ngờ. Bản thân những người cũ cũng phải làm mới mình để có thể hướng đến chức vô địch. AFF Cup năm nay sẽ không đơn giản”, bình luận viên Quang Huy chia sẻ thêm.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Muốn vô địch AFF Cup lần nữa, phải tự làm mới mình
vietnam.vn