Mừng vui lễ chùa khang trang, sạch bóng cái bang

Trần Chánh Nghĩa| 14/01/2023 07:15

Không thể tin vào mắt mình khi chúng tôi có mặt tại lễ hội rằm tháng giêng chùa Bà Thủ Dầu Một (P. Phú Cường TX Thủ Dầu Một, Bình Dương). Nếu những năm trước nơi đây luôn có những điều tiếng không hay thì nay những tệ nạn làm hoen ố lễ hội đã không còn...

Sạch bóng cái bang

Chúng tôi có mặt tại đây vào lúc 3g sáng ngày rằm tháng giêng (6/2 dương lịch). Trước mặt chúng tôi, đèn hoa trang hoàng phía trước cổng chùa thật rực rỡ. Những con đường hướng vào chùa đều đã có dân phòng và công an chốt gác hạn chế các loại xe lớn lưu thông. Ngay tại đường dẫn vào chùa, hai lối đi ra vào rành rọt.

Lối vào chùa Bà

Trên lối đi vào, dãy hàng bán nhang đèn bày biện ngay hàng thẳng lối. Đến cổng tam quan, khách được hướng dẫn bằng lối vào riêng. Trong sân, khách viếng chùa khá đông nhưng rất trật tự và thành kính.

Khách được khống chế số lượng nhang mang vào chánh điện. mỗi người chỉ được một nén nhang nhỏ. Những bó nhang hoặc những cây nhang lớn được hướng dẫn cắm bên ngoài nhưng chỉ tỏa khói được một vài phút rồi được nhân viên bảo vệ dụi tắt.

Khu hóa vàng cũng thế. Mọi người đốt vàng mã trong sự kiểm soát của bảo vệ. Chính nhờ vậy, mọi nguy cơ cháy đã được hạn chế và trong tầm kiểm soát.

Ngăn nắp

Bên trong chánh điện, người dâng hương đứng chen nhau. Tất cả đều thành kính hướng về phía trước. Nhang hạn chế nên mặc dù không gian chật hẹp cũng không đến nỗi làm cay mắt khách hành hương . . .

Điều đáng được ghi nhận và biểu dương trong lễ hội chùa Bà năm nay là không còn bóng dáng một người ăn xin nào. Nếu những năm trước đây, con số người ăn xin lên đến hàng trăm dùng mọi mánh khóe moi tiền khách khiến dư luận bức xúc thì năm nay đã không còn.

Một điểm son khác trong lễ hội năm nay là tình trạng móc túi, cướp giật tư trang đã được hạn chế đến mức thấp nhất. Một bảo vệ cho chúng tôi biết từ tết đến giờ chưa xảy ra một vụ trộm cắp cướp giật nào đáng kể. Dĩ nhiên không tránh được những vụ nhỏ lẻ nhưng do lực lượng bảo vệ làm việc tích cực đã khiến cho những tay anh chị phải chùn chân.

Công nhân vệ sinh suốt đêm gom rác

Cổng chùa Bà

Cần nhân rộng đến các lễ hội khác

5g sáng. Khách đổ về càng lúc càng đông. Len lõi trong dòng người, một nhóm công nhân vệ sinh căm cụi quét từng mảnh rác. Những nhát chổi gom rác được những công nhân hốt đổ vào xe. Con đường sạch bóng.

Khu vực đốt nhang

Nhang lớn chỉ được cắm bên ngoài

Chị Thu Trang, một du khách đến từ TP.HCM đã hết lời khen ngợi lễ hội năm nay. Chị nói: “năm nào tôi cũng tham dự lễ hội nhưng chưa có năm nào thoải mái bằng năm nay. Những người ăn xin van vỉ thảm thương không còn, những kẻ thời cơ trà trộn móc túi được hạn chế đã làm cho tôi có cảm giác rất an toàn. Tuy nhiên nếu giá giữ xe tại các điểm giữ xe chung quanh lễ hội giảm xuống thì không còn điều gì để chê trách. Chúng tôi phải trả 10.000 cho một xe gắn máy thường nhưng nếu xe đắt tiền thi giá có khác”.

Càng về sáng lượng người đổ về lễ hội càng đông. Dòng người đổ về đây trong trật tự và hòa nhã. Tất cả đều mang theo một tâm linh trong sáng, một niềm hi vọng tốt đẹp cho một năm mới đang chờ đón.

Lễ hội chùa Bà vốn đã có từ hàng trăm năm nay. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 19 do một nhóm người Minh Hương phản Thanh phục Minh lập nên để thờ bà Thiên Hậu. Bà Thiên Hậu họ Lâm vốn là một phụ nữ trẻ sống tại tỉnh Phúc Kiến (Trung quốc) vào đời Tống. Tương truyền bà đã nhiều lần hiển linh cứu giúp những ghe thuyền lâm nạn trên biển. Chính những người Phúc Kiến trên đường vượt biên xuống phương nam đã được bà giúp đỡ khi gặp nạn. Khi đến Việt Nam họ đã lập ra ngôi miếu để thờ bà.

Thành kính trước chánh điện

Hóa vàng

Người Việt đến miếu để viếng bà càng lúc càng đông. Nhiều người cầu xin được đáp ứng nên tiếng đồn bà linh hiển càng vang dội để đến hôm nay, hàng ngàn người từ khắp mọi miền đất nước đổ về viếng bà. Từ đức tin vào bà Thiên Hậu đã biến thành tín ngưỡng dân gian và người dân quen gọi là chùa Bà.

Theo nhận xét của nhiều khách hành hương, lễ hội chùa Bà năm nay không đông bằng các năm trước bởi một ngôi chùa Bà khác đã được xây dựng tại thành phố mới Bình Dương đã chia bớt khách. Tuy nhiên, dẫu sao, lễ hội chùa Bà Thủ Dầu Một vẫn là nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng đông nam bộ.

Đáng tiếc chúng tôi đã cất công tìm gặp ban chỉ đạo lễ hội để tìm hiểu về sự đổi thay tích cực trong lễ hội năm nay nhưng thất bại. Một cán bộ tại UBND thị xã Thủ Dầu Một cho biết ban chỉ đạo bận có mặt trong đoàn rước Bà từ chùa Bà Bình Dương về chùa Bà Thủ Dầu Một. Vì vậy, chúng tôi xin ghi nhận ý kiến của đa số khách hành hương: “Sự lột xác của lễ hội chùa Bà năm nay đáng được nhân rộng đến các lễ hội khác trên cả nước”.

Trần Chánh Nghĩa

Đã đăng trên VietNamNet ngày 06/02/2012
http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/59235/mung-vui-le-chua-khang-trang--sach-bong-cai-bang.html

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mừng vui lễ chùa khang trang, sạch bóng cái bang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO