Mua cải thảo đừng chú ý màu xanh hay màu trắng: Chỉ cần nhìn đúng 1 điểm là biết rau ngon, không "ngậm thuốc"

30/11/2021 09:30

Khi ra chợ, có bao giờ bạn để ý rằng có 2 loại cải thảo, có một loại nhiều màu trắng, một loại lại nhiều màu xanh. Vậy ta nên chọn loại cải thảo nào sẽ tốt cho sức khỏe nhất?

Cải thảo trắng xuất hiện tương đối sớm và thường bán ra thị trường vào tháng 9. Loại cải thảo này là giống thu hoạch sớm, cải thảo có hàm lượng chất xơ ít hơn, độ ẩm cao hơn và vị giòn hơn. Tuy nhiên, cải thảo trắng không bảo quản được lâu và thường dễ thối rữa trong vòng hai tuần nên không thích hợp để bảo quản lâu dài.

Cải thảo xanh sẽ có mặt trên thị trường sau tháng 10 hàng năm, loại cải này có chu kỳ sinh trưởng dài hơn nên có nhiều xơ thô hơn, lá dày hơn, dai hơn nhưng hương vị sẽ ngon hơn loại cải trắng. Cải thảo xanh dễ bảo quản và bảo quản được lâu mà không bị vấn đề gì.

Mua cải thảo đừng chú ý màu xanh hay màu trắng: Chỉ cần nhìn đúng 1 điểm là biết rau ngon, không ngậm thuốc-1


Khi mua cải thảo, nên chọn cây xanh hay trắng?

1. Sự khác biệt về chất xơ

Theo người nông dân trên, cải thảo màu xanh có xu hướng có hàm lượng chất xơ cao hơn, trong khi đó cải thảo trắng thuần sẽ có hàm lượng chất xơ ít hơn. Điều đó thể hiện rõ nhất khi bạn luộc 2 loại rau này, cải thảo trắng luộc lên rất mềm, dễ nuốt, ăn ngọt hơn. Còn cải thảo xanh thì nhai rất giòn, cảm nhận rõ những sợi thô, vị sẽ nhạt hơn một chút nhưng hàm lượng chất xơ rất nhiều, càng có lợi cho đường ruột, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.

2. Sự khác biệt về nước

Cải thảo trắng sẽ có hàm lượng nước cao hơn, trong khi đó cải thảo xanh sẽ có chứa ít hàm lượng nước. Do đó, những người làn da khô, cơ thể thiếu nước ăn cải thảo trắng sẽ rất tốt. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của cả hai loại rau này đều ngang nhau, nếu bạn mua cải thảo trắng có nhiều nước thì cân nặng sẽ cao hơn, giá tiền đắt hơn. Vì thế nếu muốn mua rau vừa ngon vừa rẻ vừa tốt thì có thể lựa chọn rau cải thảo lá xanh.

3. Sự khác biệt về hương vị

Cải thảo màu trắng có phần lá mỏng, khi nấu có vị thơm ngọt, ngon hơn. Còn cải thảo xanh thì lá quá dày, hàm lượng chất xơ cao nhưng không ngon bằng. Cải thảo trắng có chứa nhiều nước hơn nên thời gian hư thối sẽ nhanh hơn, chỉ bảo quản được vài ngày sẽ hỏng, do đó khi mua về thì nên ăn càng sớm càng tốt. Còn cải thảo xanh ít nước hơn nên để được lâu hơn.

Vậy cuối cùng, chúng ta nên mua cải thảo trắng hay xanh thì "đáng đồng tiền bát gạo nhất"?

Câu trả lời đó là còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người.

Trên thực tế, dù là cải thảo trắng hay cải thảo xanh thì giá trị dinh dưỡng của chúng là như nhau, nhưng thời gian bảo quản khác nhau. Chỉ khác là chúng có thời gian trưởng thành khác nhau. Cải thảo trắng là cải thảo non, thường được bán vào đầu mùa. Còn cải thảo lá xanh thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để trường thành, nhưng cũng vì thế mà dinh dưỡng trong chúng nhỉnh hơn một chút.

Khi mua, bạn chọn loại cải thảo nào cũng rất ngon và bổ, quyền lựa chọn thuộc về bản thân bạn.

Nếu bạn muốn mua cải thảo để đãi khách thì có thể lựa chọn loại thân trắng để hương vị ngon hơn. Nếu bạn muốn mua rau về chủ yếu để bồi bổ sức khỏe thì có thể chọn loại thân xanh.

Lưu ý khi mua cải thảo

Mua cải thảo đừng chú ý màu xanh hay màu trắng: Chỉ cần nhìn đúng 1 điểm là biết rau ngon, không ngậm thuốc-2


Dù mua loại cải thảo nào thì khi chọn chúng ta cũng phải chọn những lá sạch. Nếu trên lá có những đốm đen tức là cải thảo đã bị nấm mốc nhất định và không dễ bảo quản, vì vậy bạn phải chọn cải thảo sạch. Ngoài ra, khi mua chúng ta có thể dùng tay ấn vào, nếu ấn thấy chắc thì có nghĩa là cải thảo chặt, đầy đặn và có nhiều lõi cải hơn.

Nếu rất mềm nghĩa là phần lõi bên trong không phát triển tốt, sau khi loại bỏ lá già sẽ không còn lại nhiều.

Cũng nên tránh mua cải thảo có mùi lạ. Khi được tẩm bằng formaldehyde, cải thảo sẽ có mùi hăng kỳ lạ, giống như mùi thuốc khử trùng mà chúng ta ngửi thấy trong bệnh viện, không thơm ngọt như rau mới hái. Cải thảo bên ngoài tươi và bên trong thối rữa cũng là loại bị tẩm thuốc, chớ mua về.

Theo Khoevadep

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mua cải thảo đừng chú ý màu xanh hay màu trắng: Chỉ cần nhìn đúng 1 điểm là biết rau ngon, không "ngậm thuốc"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO