Một tuần đáng nhớ của vàng

26/07/2020, 07:09

Từ quanh mức 50 triệu đồng/lượng, giá vàng tuần này đã tăng một mạch lên 56 triệu đồng/lượng rồi lại đảo chiều đi xuống. Khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra cũng điều chỉnh từ vùng 300 - 400 nghìn đồng lên trên 1 triệu đồng/lượng, thậm chí có lúc tới gần 2 triệu đồng.

Thị trường vàng trong nước những ngày vừa qua biến động mạnh theo đà tăng của giá vàng thế giới. Phiên thứ Sáu 24/7 chứng kiến một ngày rất nhộn nhịp của sự tăng giảm giá khiến không ít người ngỡ ngàng, có lúc cán mốc trên 56 triệu đồng/lượng – cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, chạy theo xu hướng tăng của giá vàng chưa bao giờ là trò chơi dễ dàng. Tới buổi chiều hôm qua, vàng trong nước đã có dấu hiệu đi xuống khi nhiều doanh nghiệp giảm giá vài trăm nghìn mỗi lượng. 

Chốt phiên 24/7, giá vàng Âu Vàng Phúc Long của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI và vàng SJC được niêm yết ở mức 53,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Tuy vậy, so với phiên giao dịch của ngày trước đó (23/7), giá vàng trong nước vẫn tăng khoảng 500 – 700 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chênh lệch giá mua vào – bán ra được các doanh nghiệp kinh doanh vàng nới ở mức khá rộng, dao động trong khoảng 1 – 1,6 triệu đồng/lượng, thậm chí có nơi biên độ nới lên tới gần 2 triệu đồng/lượng. 

Việc nới rộng như thế, theo các doanh nghiệp, là để tránh rủi ro bởi bất cứ lúc nào họ mua vào, giá vàng đều có thể quay đầu và ngược lại. So với giá vàng thế giới quy đổi, vàng trong nước tùy từng thời điểm nhưng vẫn cao hơn giá thế giới trong khoảng 1 – 2,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước thay đổi từng giờ, lượng giao dịch cũng tăng khá mạnh trong những ngày qua. Đã xuất hiện tình trạng khách hàng xếp hàng bán vàng nhưng cũng có không ít người mua vàng ở thời điểm này dù giá vàng tăng khá cao.

Sang phiên hôm nay 25/7, vàng thế giới chinh phục mức 1.900 USD/ounce lần đầu tiên kể từ năm 2011, nhưng vàng trong nước lại quay đầu đi xuống. Mức giảm được các doanh nghiệp đưa ra khá mạnh, từ 500 tới 800 nghìn đồng/lượng, đưa giá vàng SJC về 53,8 - 54,8 triệu đồng/lượng.

Dẫu vậy tính chung cả tuần, giá vàng vẫn tăng 4 triệu đồng/lượng, tương đương tăng khoảng 8%.

Một tuần đáng nhớ của vàng - Ảnh 1.

Giá vàng leo dốc từ 50 triệu đồng lên 56 triệu đồng/lượng trong tuần này

Nhận định về tình hình thị trường trong nước, đại diện kinh doanh vàng của Tập đoàn VBĐQ DOJI cho rằng, giá đã bám theo xu hướng tăng của vàng thế giới. 

Tuy nhiên, sẽ khá rủi ro cho cho nhà đầu tư trong tình hình này khi biên độ chênh lệch lớn cùng những biến động khó lường của giá vàng như hiện tại.

Quảng cáo

Trên thị trường thế giới, giá vàng cuối tuần này đã tăng vọt lên trên mức 1.900 USD/ounce, tiến gần sát tới mức cao nhất trong lịch sử 9 năm trước và ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2011 đến nay. 

Giới phân tích thị trường vẫn đặt cược vào khả năng tăng giá của vàng khi có nhiều yếu tố ủng hộ đà tăng của kim loại quý như việc thế giới vẫn chưa thể kiểm soát được dịch bệnh với số ca nhiễm không ngừng tăng lên ở nhiều quốc gia cùng căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc và con đường hồi phục của nền kinh tế thế giới vẫn là một triển vọng khá mờ mịt.

UBS Group mới đây dự báo giá vàng thế giới có thể đạt mốc 2.000 USD/ounce vào cuối tháng 9 năm nay nhờ vai trò là tài sản trú ẩn an toàn, nhất là trong bối cảnh lãi suất thấp như hiện tại. 

Mark Mobius, đồng sáng lập tại Mobius Capital Partners, nhận xét: "khi lãi suất bằng 0 hoặc gần bằng 0 thì vàng là phương tiện đầu tư hấp dẫn. Bạn không phải lo lắng về việc không được nhận lãi bởi giá vàng sẽ tăng trong một thị trường tồn tại nhiều vấn đề không chắc chắn".

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một tuần đáng nhớ của vàng
vietnam.vn