Một số tác hại cần biết của việc nằm sau khi ăn no

Vũ Ngọc (Theo Healthy) | 17/11/2021, 19:30

Nằm ngay sau khi ăn no là thói quen của khá nhiều người, tuy nhiên điều này lại không mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo một số nghiên cứu từ chuyên trang sức khỏe Healthy, nên điều chỉnh lại thói quen tưởng tốt nhưng lại gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu thực hiện điều này trong một thời gian dài.

Đau dạ dày

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng, ăn no nằm nghỉ sẽ không đau dạ dày. Trên thực tế, việc vừa ăn no rồi nằm nghỉ ngơi lại gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Bởi lẽ, việc ăn no thường khiến phần dạ dày căng, khi nằm sẽ làm cơ hoành bị chèn ép, gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa.

Từ đó, khiến chức năng hoạt động của dạ dày suy giảm, thức ăn khó tiêu hóa sẽ dẫn đến hiện tượng tích khí, gây chướng bụng và ợ hơi. Nếu thói quen này duy trì trong thời gian dài, sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến dạ dày.

Những người nằm sau khi ăn no sẽ dễ mắc bệnh béo phì. Ảnh: Xinhua
Những người nằm sau khi ăn no sẽ dễ mắc căn bệnh béo phì. Ảnh: Xinhua

Ợ nóng

Một trong hiện tượng thường thấy ở những người ăn no rồi nằm nghỉ ngơi là hiện tượng ợ nóng. Tình trạng này bắt nguồn từ việc nằm ngửa khiến cơ thể thả lỏng, hệ tiêu hóa ngừng hoạt động. Đây cũng chính là lý do xuất hiện lượng acid dư thừa trong dạ dày, gây ra tình trạng trào ngược và dẫn đến triệu chứng ợ nóng.

Biểu hiện này thường kèm theo dấu hiệu đau rát do vùng thượng vị bị bỏng, rồi lan dần đến phần ngực. Điều này sẽ khiến cho cơ thể luôn ở trong tình trạng khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và giấc ngủ thường ngày.

Quảng cáo

Tăng cân

Một trong những tác hại của việc nằm nghỉ ngay sau khi ăn no không thể không nhắc đến đó chính là tăng cân. Thông thường, để giảm cân, cơ thể cần phải liên tục đốt cháy lượng calo trong cơ thể bằng các thói quen sinh hoạt điều độ. Tuy nhiên, đối với một số người có thói quen nằm nghỉ ngơi sau khi ăn no, nhất là vào thời điểm tối muộn thường sẽ khiến cơ thể phát phì và dẫn đến tình trạng tăng cân nhanh chóng.

Nguyên nhân được xác định là do lượng calo nạp vào cơ thể thông qua việc ăn tối quá nhiều và không được chuyển hóa kịp thời, đốt cháy thành năng lượng có lợi cho sức khỏe. Từ đó, phần thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ chuyển hóa thành các mô mỡ thừa, tích tụ ở vùng bụng và gây chứng béo phì.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một số tác hại cần biết của việc nằm sau khi ăn no
vietnam.vn