Một ngày có 444 ca mắc Covid-19 mới, Bộ Trưởng Bộ Y tế: cần nhanh chóng dập dịch ở Bắc Giang

Ngọc Hân | 25/05/2021, 20:49

Chỉ trong vòng 6h nước ta có thêm 287 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh trong ngày 25/5 lên đến 444 ca. Đây là ngày có số ca bệnh nhiều nhất từ khi nước ta bùng phát dịch trở lại, từ ngày 27/4.

Một công ty ở Bắc Giang có 79% công nhân chuyển từ F1 thành F0

Theo bản tin 18h ngày 25/5 của Bộ Y tế, nước ta có thêm 287 ca mắc Covid-19 mới (BN5562-5851) trong đó, 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tiền Giang; 284 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (243), Bắc Ninh (26), Hà Nội (11), Lạng Sơn (3), Hà Nam (3), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (1). Cụ thể như sau:

3 ca bệnh cách ly sau khi nhập cảnh ở Tiền Giang về từ Malaysia ngày 6/5. Họ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 24/5.

26 ca bệnh ở Bắc Ninh có 23 ca là F1, 1 ca liên quan đến ổ dịch Công ty Spica, 1 ca liên quan dịch tễ đến ổ dịch Khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang), 1 ca trong khu phong tỏa. Họ có kết quả xét nghiệm ngày 24-25/5 dương tính với SARS-CoV-2.

11 ca bệnh ở Hà Nội có 4 ca là F1, 3 ca liên quan đến ổ dịch Công ty T&T, 2 ca là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, 2 ca liên quan dịch tễ đến BN5414. Kết quả xét nghiệm ngày 24-25/5 dương tính với SARS-CoV-2.

Các bệnh nhân ở Bệnh viện K, Hà Nam, Lạng Sơn là F1, đã được cách ly từ trước.

Ở Bắc Giang, các bệnh nhân từ 5609-BN5773 có liên quan dịch tễ đến khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Song Khê - Nội Hoàng, trong khu phong tỏa. Đây là những trường hợp đã được lấy mẫu thần tốc trong 3 ngày qua tại các Khu công nghiệp và trong khu vực đã được phong tỏa từ trước. Tỉnh vẫn còn 78 ca mới chưa có đủ thông tin điều tra dịch tễ, sẽ được bổ sung mã số bệnh nhân sau.

Như vậy, Tính đến 18h ngày 25/5, Việt Nam có tổng cộng 4.362 ca ghi nhận trong nước và 1.489 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 2.792 ca, ghi nhận ở 30 tỉnh, thành. Riêng ngày hôm nay, nước ta có tổng cộng 444 ca mắc mới. Trong đó, Bắc Giang là tỉnh có nhiều ca bệnh nhất, với 375 nâng tổng số ca bệnh tại tỉnh lên đến 1.531 ca.

Về số ca có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, chiều nay, Bắc Giang có thêm 375 ca.

Tại cuộc họp khẩn với Bộ chỉ huy tiền phương của Bộ Y tế, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết đây là số ca mắc mới được xét nghiệm trong nhiều ngày chứ không phải một ngày.

Ông Dương cũng cho biết tình hình dịch tại địa phương vẫn diễn biến phức tạp. Cụ thể, trong khu vực phong tỏa, cách ly xã hội tập trung đông công nhân, lượng F1 lớn. Hiện trên địa bàn cách ly tập trung hơn 12.600 F1. Khu phong tỏa ở Việt Yên tập trung trên 60.000 công nhân ở 3 xã nên mật độ rất đông.

Ảnh minh họa: CDC Bắc Giang.

Ba ngày qua, cơ quan chức năng vừa lấy mẫu diện rộng, vừa vào các nơi có nguy cơ cao nên số F0 tăng lên rất nhanh. Hầu hết số F0 mới phát hiện đều là trường hợp được xác định là F1 trước đó.

"Tỷ lệ F1 âm tính trở thành dương tính rất cao. Riêng tại công ty SJ Tech bị nhiễm đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung, tỷ lệ chuyển từ âm sang dương là 79%. Tại Công ty Hosiden, tỷ lệ này là 55%, hiện đã ghi nhận 660 F0, riêng trong ngày hôm qua hơn 300 F0", ông Dương nói.

Bộ Trưởng Bộ Y tế: Phải hỗ trợ Bắc Giang dập dịch

Tại cuộc họp chiều nay, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, phải tổng lực hỗ trợ Bắc Giang hơn cả Đà Nẵng, bởi diễn biến dịch ở đây đang rất phức tạp. "Nếu không đạt được điều này chống dịch sẽ thất bại, làm lây lan ra tỉnh thành khác sẽ rất nguy hiểm", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng đánh giá, chủng virus SARS-CoV-2 trong đợt dịch này lây rất nhanh, rất mạnh, lan rất rộng. Khi khởi phát bệnh thì phát tán mầm bệnh rất nhanh, khác với chủng khác. Trong khi đó, hình thái lây nhiễm ở Bắc Giang là lây nhiễm ở khu công nghiệp với mật độ rất đông, cách nhau nửa mét có một người, môi trường khép kín, nhà vệ sinh cũng tập thể, khu ăn cũng tập thể, dù đã có chỉ đạo, hướng dẫn nhưng việc tập trung hàng chục nghìn người trong khu vực làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Bộ trưởng Y tế khẳng định: "Dịch ở Bắc Giang chưa thể giảm, hạ nhiệt trong mấy ngày tới. Chúng ta đã đưa ra kịch bản 3.000 người nhiễm SARS-CoV-2 tại đây là bởi đã nhận định được tình hình dịch. Nhưng chúng ta phải tiếp tục cập nhật lại, cảnh báo nguy cơ cao hơn, tính tới kịch bản lượng người mắc lớn hơn”.

Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.
Quảng cáo

Bộ trưởng đề nghị Bắc Giang mạnh dạn áp dụng giãn cách xã hội, hoặc cách ly vùng y tế, đây đều là vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bắc Giang.

"Đừng ngần ngại giãn cách xã hội, như Hải Dương trước đó, khi phát hiện ca nhiễm không rõ nguồn lây đã giãn cách khu vực, khống chế dịch rất tốt", Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị tất cả trường hợp khi có dịch cộng đồng phải đảm bảo nguyên tắc ngăn chặn, truy vết, dập dịch. Phải truy vết triệt để, không để sót dù chỉ 1 ca F1 cũng có thể gây hậu quả khôn lường.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế đề nghị phải "đóng băng" các khu ở có nhiều công nhân, áp dụng thiết chế cách ly tập trung cho toàn khu này, mở rộng ra các khu vực khác nếu đông công nhân và có các yếu tố nguy cơ.

Bộ trưởng nhấn mạnh phải tập trung "làm sạch" công nhân, từng bước, qua nhiều vòng sàng lọc. "Nếu không làm sạch bằng xét nghiệm, không cách ly tập trung sẽ không dừng chuỗi lây nhiễm này được", Bộ trưởng nói.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu phải thay đổi phương thức xét nghiệm, thay thế xét nghiệm PCR bằng test kháng nguyên nhanh. Nếu có kết quả dương tính cần đi cách ly ngay, người âm tính vẫn chưa thể coi là an toàn, tiếp tục cách ly làm 3 ngày/lần, đến khi nào 7 ngày làm PCR sẽ điều chỉnh lại.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa Bắc Giang chống dịch, còn hỗ trợ cao hơn đợt dịch ở Đà Nẵng để đánh cuộc chiến dài với Covid-19.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một ngày có 444 ca mắc Covid-19 mới, Bộ Trưởng Bộ Y tế: cần nhanh chóng dập dịch ở Bắc Giang