Một bác sĩ Bà Rịa - Vũng Tàu được vinh danh về phòng, chống mù loà

Thành An| 26/02/2023 15:29

Bà Rịa - Vũng Tàu - Bác sĩ Nguyễn Viết Giáp - Giám đốc bệnh viện Mắt tỉnh vừa được vinh dự trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc về phòng, chống mù loà Châu Á - Thái Bình Dương.

Một bác sĩ Bà Rịa - Vũng Tàu được vinh danh về phòng, chống mù loà
Bác sĩ Nguyễn Viết Giáp (trái) nhận giải thưởng cống hiến xuất sắc về phòng chống mù loà Châu Á - Thái Bình dương. Ảnh: Bệnh viện Mắt BR-VT

Đại hội lần thứ 38 được Hiệp hội Nhãn khoa Châu Á- Thái Bình Dương tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào tối 25.2, với sự tham gia của các đại biểu đến từ 49 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.

Tại đại hội, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Viết Giáp cùng 17 cá nhân tiêu biểu đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực đã vinh dự được giáo sư Ava Hossain - Chủ tịch Hiệp hội Nhãn khoa Châu Á - Thái Bình Dương trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc về phòng, chống mù loà Châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực nhãn khoa của khu vực dành cho những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác phòng, chống mù loà.

Theo đánh giá của Hiệp hội Nhãn khoa Việt Nam, hơn 30 năm hoạt động trong ngành nhãn khoa, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp là một bác sĩ tận tâm, có tay nghề chuyên môn cao, có nhiều ý tưởng sáng tạo và những đóng góp to lớn cho hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa mắt và công tác phòng chống mù loà cho cộng đồng.

Ông đã có nhiều sáng kiến, cũng như tham gia nhiều hoạt động trong công tác phòng chống mù loà ở cộng đồng như: Đề án “Can thiệp nâng cao kiến thức, thái độ, hành vi chăm sóc mắt của học sinh ”, sáng kiến “Mô hình chăm sóc mắt cộng đồng toàn diện nhằm hạ thấp tỷ lệ suy giảm thị lực và mù loà”...

Chỉ tính riêng trong 10 năm qua, các sáng kiến và hoạt động này đã giúp hơn 114.000 người cao tuổi được khám cấp thuốc miễn phí, hơn 17.500 người được phẫu thuật, góp phần hạ thấp tỷ lệ mù loà tồn đọng ở người trên 50 tuổi tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ 3,31% vào năm 2007 giảm còn 1,69% vào năm 2020. Cũng như hơn 200.000 học sinh đã được sàng lọc miễn phí; hơn 15.000 học sinh nghèo được tặng kính, tăng tỷ lệ sử dụng kính ở học sinh bị tật khúc xạ từ 32,7% năm 2012 lên 91,3% năm 2021.

Với sự hỗ trợ của viện thị giác Brien Holden, ông cũng xây dựng thành công 5 đơn vị thị giác cộng đồng, cung cấp dịch vụ kính đeo mắt chất lượng, giá cả hợp lý cho hơn 112 ngàn người tại địa phương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Một bác sĩ Bà Rịa - Vũng Tàu được vinh danh về phòng, chống mù loà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO