Câu chuyện ngày Xuân
Câu chuyện ngày Xuân
Những câu chuyện hay, ý nghĩa đáng suy ngẫm ngày tết nhâm dần

Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết người miền Bắc

AN AN (T/H) | 31/01/2022, 11:00

Nhắc đến món ăn đặc trưng ngày Tết ở miền Bắc phải nói tới món canh măng khô. Đây là món không thể thiếu trên mâm cơm truyền thống xưa. Trong Tết của người Bắc, mùi canh măng khô gắn liền với mùi ký ức ấm áp thân thương nhất. Để có một nồi canh măng thơm ngon chuẩn vị miền Bắc, cần biết cách nấu hài hòa giữa các gia vị, nguyên liệu.

Có rất nhiều loại măng thường được chọn phơi khô để dùng cho món này. Tuy nhiên, hai loại măng ngon nhất là măng lưỡi lợn và măng nứa hương. Các bà nội trợ thường nấu canh măng với móng giò hoặc ngan/gà già. Nhưng đặc trưng nhất của ngày Tết Nguyên đán là canh măng móng giò. Nguyên liệu chính cho món canh măng móng giò là: măng khô, móng giò heo, hành lá, hành khô, nước mắm, muối, hạt tiêu vừa đủ. Ảnh đồ họa: An An
Có rất nhiều loại măng thường được chọn phơi khô để dùng cho món này. Tuy nhiên, hai loại măng ngon nhất là măng lưỡi lợn và măng nứa hương. Các bà nội trợ thường nấu canh măng với móng giò hoặc ngan/gà già. Nhưng đặc trưng nhất của ngày Tết Nguyên đán là canh măng móng giò. Nguyên liệu chính cho món canh măng móng giò là: măng khô, móng giò heo, hành lá, hành khô, nước mắm, muối, hạt tiêu vừa đủ. Ảnh ghép: An An
Đầu tiên là sơ chế măng, móng giò. Măng khô ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt độc tố. Thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần mỗi ngày. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần cứng quá vì già. Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu. Sau khi luộc xong thì rửa lại măng với nước sạch rồi dùng tay xé nhỏ măng thành sợi. Ảnh đồ họa: An An
Đầu tiên là sơ chế măng, móng giò. Măng khô ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt độc tố. Thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần mỗi ngày. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần cứng quá vì già. Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu. Sau khi luộc xong thì rửa lại măng với nước sạch rồi dùng tay xé nhỏ măng thành sợi. Ảnh ghép: An An
Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc sơ trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch. Cho móng vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho móng được ngấm vị. Ảnh đồ họa: An An
Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc sơ trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch. Cho móng vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho móng được ngấm vị. Ảnh ghép: An An
Tiếp đến, chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon. Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị. Hớt xong bọt, bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp suất để ninh nấu. Ảnh đồ họa: An An
Tiếp đến, chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon. Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị. Hớt xong bọt, bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp suất để ninh nấu. Ảnh ghép: An An
Sau khi ninh khoảng 20, 30 phút thì canh măng sẽ mềm, nhừ. Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc canh măng khô móng giò ra bát thưởng thức. Ảnh đồ họa: An An
Sau khi ninh khoảng 20, 30 phút thì canh măng sẽ mềm, nhừ. Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc canh măng khô móng giò ra bát thưởng thức.Ảnh ghép: An An
Theo laodong.vn
Copy Link
Bài liên quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết người miền Bắc
vietnam.vn