Mới: Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin về từ vùng dịch không phải cách ly tập trung

07/08/2021, 13:13

Bộ Y tế cho phép những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nếu về từ vùng có dịch chỉ phải theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 7 ngày.

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn mới về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Theo đó, những người đến/về từ vùng có dịch, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có xác nhận thời điểm có kết quả dương tính và giấy xác nhận khỏi bệnh) khi đến các địa phương khác, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Trong 7 ngày, cần tuân thủ 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 vẫn phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Đối tượng này phải xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế.

viet-nam-se-ap-dung-cach-ly-f1-tai-nha-tren-toan-quoc-2.jpg

Người dân chuẩn bị hành lý trước khi vào khu cách ly tập trung tại TP.HCM

Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Tuy nhiên quy định trên chỉ áp dụng với các vùng có dịch lẻ tại các tỉnh. Trước đây nhiều địa phương yêu cầu cách ly tập trung tất cả những trường hợp này, hướng dẫn mới của Bộ Y tế đã nới lỏng.

Riêng các tỉnh áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, tiếp tục yêu cầu không di chuyển đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách.

Trường hợp đặc biệt được cho phép di chuyển đến địa phương khác phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đối với những người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Đối với những người tham gia các đoàn công tác tại các các tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 theo các quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nếu từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên, khi trở về chỉ cần tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, ... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Với những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ khi về và thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Những người trong đoàn công tác chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin, phải cách ly tại nhà 3 ngày, sau đó theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 hai lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Quảng cáo

Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những người từ nước ngoài về nếu đã tiêm đủ liều vắc xin, việc kiểm tra, công nhận chứng nhận tiêm chủng sẽ theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu đủ điều kiện chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày, sau đó về theo dõi sức khoẻ tại nhà thêm 7 ngày.

Thúy Hạnh

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mới: Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin về từ vùng dịch không phải cách ly tập trung
vietnam.vn