Miền Bắc lại sắp nắng nóng diện rộng

Nguyễn Dương| 24/06/2022 14:57

Dự báo từ ngày mai 25/6, thời tiết Bắc Bộ có nắng nóng trở lại và từ ngày 26/6 trở đi sẽ có nắng nóng trên diện rộng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)  - cho biết, dự báo từ ngày mai 25/6, thời tiết Bắc Bộ có nắng nóng trở lại và từ ngày 26/6 trở đi sẽ có nắng nóng trên diện rộng.

Ở Trung Bộ, dự báo từ ngày 26/6 trở đi cũng có nắng nóng trên diện rộng. Thời điểm nắng nóng gay gắt nhất là trong khoảng ngày 28 - 29/6. Tuy nhiên, khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao như tuần vừa qua ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung bộ không cao.

Miền Bắc lại sắp nắng nóng diện rộng - 1

Miền Bắc sắp xảy ra nắng nóng diện rộng. (Ảnh: Toàn Vũ).

"Trong tuần vừa qua, cụ thể là ngày 21/6, nhiệt độ nắng nóng ở Bắc bộ lên tới 40,3 độ C, đo được ở Sơn Tây (Hà Nội), nhiệt độ 40 độ C đo được ở Láng (Hà Nội). Thời gian tới, nhiệt độ nắng nóng trong khoảng 38 - 39 độ C trở lại và ít có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt như vừa qua" - ông Hưởng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong các đợt nắng nóng, thời gian có nắng nóng khó chịu sẽ xảy ra từ 10h sáng đến 16 - 17h chiều. Đặc biệt, thời điểm nắng nóng gay gắt nhất trong ngày là từ 12h trưa đến 15h chiều.

Trong khung giờ trên, nhiệt độ ngoài trời có thể cao hơn nhiệt độ trong lều khí tượng từ 3 - 4 độ C và tác động của hiệu ứng nắng nên chỉ số UV rất cao. Người dân nên hạn chế ra đường trong khoảng thời gian này.

Dự báo thời tiết trong tháng 7, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, các tỉnh Trung Bộ, Bắc bộ vẫn có số ngày nắng nóng có khả năng ở mức cao hơn so với tháng 6.

Nhưng ở Bắc bộ, nhiệt độ nắng nóng phố biến chỉ trong khoảng từ 36 - 38 độ C trở lại.

Ở khu vực Trung bộ, cụ thể vùng núi phía Tây, cơ quan khí tượng vẫn cảnh báo có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt và nắng nóng đặc biệt gay gắt, tức là nhiệt độ khả năng lên tới 39 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (23/6), ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất thấp nhất phổ biến từ 55-65%.

Dự báo, từ ngày hôm nay (24/6) đến ngày 25/6, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16h.

Cảnh báo, từ khoảng ngày 26/6, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực Trung Bộ và có khả năng xuất hiện ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc lại sắp nắng nóng diện rộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO