Mexico truy tố cựu Chủ tịch PEMEX với tội danh tham nhũng

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+) | 19/07/2021, 13:25

Cựu Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex) đối mặt với cáo buộc biển thủ công quỹ, trong đó có nhận hối lộ từ Tập đoàn Odebrecht trong thời gian ông đảm nhận cương vị người đứng đầu Pemex.

Mexico truy to cuu Chu tich PEMEX voi toi danh tham nhung hinh anh 1Ông Emilio Lozoya. (Nguồn: Elfinanciero)

Ngày 18/7, Mexico đã truy tố ông Emilio Lozoya, người từng là cố vấn chiến lược của cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto, đồng thời là cựu Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia (Pemex), với các tội danh tham nhũng liên quan đến vụ bê bối tại Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Ông Emilio Lozoya phải đối mặt với cáo buộc biển thủ công quỹ, trong đó có nhận hối lộ từ Tập đoàn Odebrecht trong thời gian ông đảm nhận cương vị người đứng đầu Pemex từ năm 2015-2016.

Cơ quan tình báo tài chính (UIF) thuộc Bộ Tài chính và tín dụng công Mexico cho biết cơ quan này từng phát hiện hành vi rửa tiền trong thời gian ông Lozoya đảm nhận cương vị trên thông qua các hợp đồng giao cho 34 công ty có liên quan đến Odebrecht.

Theo UIF, khoảng 150 triệu USD đã được sử dụng trong các chiến dịch tranh cử tại nhiều bang của Mexico.

Trước đó, ông Lozoya cùng 11 cá nhân khác bị Văn phòng Tổng chưởng lý cáo buộc tham nhũng chính trị và biển thủ công quỹ.

Ông Emilio Lozoya bị bắt tại Tây Ban Nha vào tháng 2/2020 và dẫn độ về Mexico hồi tháng 7 cùng năm. Hiện ông này đang bị quản thúc tại gia sau khi đồng ý hợp tác với các nhà điều tra.

Trước đó, ông Lozoya đã tố cáo cựu Tổng thống Pena Nieto cùng người điều phối chiến dịch tranh cử là Luis Videgaray chỉ đạo ông trả cho các cố vấn chiến dịch tranh cử người nước ngoài khoảng 100 triệu peso (khoảng 4,5 triệu USD) trích từ các khoản hối lộ từ Tập đoàn Odebrecht.

Cho tới nay, ông Lozoya là quan chức Mexico cấp cao duy nhất vướng vào các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối Odebrecht.

Vụ bê bối này đã lan rộng ra nhiều nước Mỹ Latinh khác khiến nhiều quan chức mất chức./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mexico truy tố cựu Chủ tịch PEMEX với tội danh tham nhũng
  vietnam.vn