Mexico phát hiện nhiều thi thể tại các điểm bầu cử

07/06/2021, 21:07

Nhiều thi thể người đã được tìm thấy ở ít nhất 2 trong các điểm bỏ phiếu ở bang Baja California (Mexico) thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiễm kỳ tổng thống ở nước này vào cuối tuần trước.

Thông tin này được Bibi Méndez, Giám đốc bộ phận truyền thông Sở Tư pháp bang Baja California, cho CNN biết hôm 6/6 vừa qua.

Việc phát hiện những thi thể này tiếp tục làm gia tăng những lo ngại về nguy cơ bạo lực và khủng bố tại các địa điểm bỏ phiếu trên khắp Mexico, quốc gia đang phải trải qua một trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống đẫm máu nhất trong những năm gần đây.

Mexico phát hiện nhiều thi thể tại các điểm bầu cử-1
Một địa điểm bỏ phiếu nơi các thi thể được phát hiện ở bang Baja California đã được phong tỏa. Ảnh: EPA 

Tại bang Sinaloa, một số điểm bỏ phiếu đã buộc phải đóng cửa sớm trong hôm 6/6 sau các hành vi đe dọa từ các nhóm vũ trang. Viện bầu cử Sinaloa dẫn báo cáo từ giới chức bang cho biết những hành vi này gồm trộm cắp thùng phiếu và đánh đập quan chức giám sát bầu cử.

Lorenzo Córdova, Chủ tịch Viện Bầu cử Quốc gia Mexico, thừa nhận một số "sự cố" đã xảy ra tại các địa điểm bỏ phiếu, song chúng đã được xử lý theo luật. 

Quảng cáo

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mexico trong năm nay được xem như một cuộc trưng cầu dân ý đối với năng lực điều hành của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrado. Ông Obrador từng  hứa hẹn sẽ mang lại "những cái ôm chứ không phải tiếng súng" cho Mexico sau khi lên năm quyền, nhưng đến nay vẫn bất lực trong việc giải quyết tình trạng bạo lực ở quốc gia này.

Làn sóng ám sát các chính trị gia của Mexico trong những ngày gần đây đang làm rúng động đất nước. 12 ngày trước thời điểm bầu cử, bà Alma Rosa Barragán, một ứng cử viên thị trưởng ở bang Guanajuato, đã bị bắn chết ngay giữa một buổi vận động. Trước đó, Abel Murrieta Gutiérrez, một ứng cử viên thị trưởng ở thị trấn Cajeme, bang Sonora, cũng bị bắn chết khi đang đi phát tờ rơi vận động cho chiến dịch tranh cử của mình hôm 13/5.

Theo một ghi nhận từ công ty tư vấn quản lý rủi ro Etellekt, 96 chính trị gia Mexico đã bị ám sát kể từ tháng 9 năm ngoái cho đến nay.

Việt Anh

Bài liên quan
Điện mừng Quốc khánh Mexico
Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 211 của Liên bang Mexico (16/9/1810-16/9/2021), ngày 16/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mexico phát hiện nhiều thi thể tại các điểm bầu cử